sử dụng ắc quy có nguy hiểm hay không

Sử dụng ắc quy có nguy hiểm hay không?

Sử dụng ắc quy luôn là một vấn đề của tất cả người sử dụng vì tính an toàn của nó. Vậy thật sự sử dụng ắc quy có nguy hiểm như những gì mà chúng ta hay được nghe.

Ắc quy dùng để lưu trữ điện, ắc quy sử dụng axit (ắc quy nước) nên việc tràn axit do bất cẩn là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, việc đó có thật sự quá nguy hiểm. Nguyên nhân tại sao sử dụng ắc quy vẫn luôn là một vấn đề của người dụng.

Alofix247 sẽ giúp bạn lý giải các vấn đề về “Sử dụng ắc quy có nguy hiểm hay không?”, cùng chia sẻ với nhau nhé.

Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

1. Sử dụng ắc quy có nguy hiểm hay không?

Việc sử dụng ắc quy luôn tồn tại rất nhiều nguy hiểm, vì thế trên vỏ và nhãn của các bình ắc quy luôn có những ký hiệu và những thông tin cảnh báo người sử dụng. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng đúng cách và thường xuyên bảo dưỡng thì việc sử dụng ắc quy sẽ rất an toàn và đơn giản.

Sử dụng ắc quy có nguy hiểm hay không?
ắc quy

Hiện nay ắc quy được thiết kế để đảm bảo độ an toàn nhất cho người tiêu dùng. Lớp vỏ bảo vệ tốt hơn, trường hợp xảy ra sự cố vẫn giảm thiểu những rủi ro cho con người.

2. Ắc quy bị nổ trong trường hợp nào

Vô ý làm chập điện ắc quy

 Thường là dây âm chạm vào dây dương hoặc ngược lại. Khi này ắc quy phóng một dòng rất lớn, gây phát tia lửa điện, gây nóng bình một cách nhanh chóng và có thể phát nổ.

Gây phát ra tia lửa khi đang nạp ắc quy

Khi nạp ắc quy mà đặc biệt là nạp với một dòng điện lớn thì ắc quy sẽ sinh ra hai loại khí dễ cháy nổ là Hyđrô và Oxy. Bình thường với các ắc quy kín khí thì hai loại khí này sẽ kết hợp lại với nhau và tạo thành nước mà ít thoát ra ngoài, nhưng trong các ắc quy kiểu hở thì hai khí này bay vào không khí tại vị trí đặt ắc quy.

Gây phát ra tia lửa khi đang nạp ắc quy
Gây phát ra tia lửa khi đang nạp ắc quy

Với một lưu lượng lớn hỗn hợp hai khí này thì khi có tác nhân là tia lửa (do hút thuốc lá, do đóng cắt các công tắc điện, cắm dây hoặc rút dây điện tại các phích gần đó, cặp hoặc ngắt cặp các mỏ kẹp cá sấu cho sạc….) thì có khả năng dẫn đến cháy nổ.

Do quá nạp (sạc) trong thời gian dài

Trong mọi chế độ nạp (giám sát bằng thiết bị nạp tự động hoặc chế độ nạp thủ công) thì cần phải giữ nhiệt độ ắc quy dưới mức 50 độ C. Việc nạp quá dòng, quá áp sẽ dẫn đến ắc quy bị nóng quá nhiệt độ này dẫn đến tuổi thọ ắc quy giảm nhanh và đặc biệt ắc quy có thể phát nổ nếu nhiệt độ quá cao.

Sử dụng ắc quy có nguy hiểm hay không?
sạc ắc quy trong thời gian dài

3. Tại sao dùng ắc quy nhanh hư

Sử dụng trong thời gian quá ngắn

Việc sử dụng ắc quy nhiều lần trong thời gian quá ngắn làm cho ắc quy ắc quy ngắt sả không đều, ảnh hưởng tới bộ phận nạp và sả của ắc quy.

Sử dụng ắc quy trong môi trường không thích hợp

Việc sử dụng ắc quy trong môi trường điều kiện không thích hợp và một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của người dùng. Làm cho ắc quy nhanh xuống cấp, hư hỏng do một số yếu tố như nhiệt độ cao làm cho vỏ ắc quy nở ra, cạn nước trong bình.

Sử dụng ắc quy trong môi trường ẩm ướt làm cho ắc quy dễ bị rỉ, rò rỉ điện và ảnh hưởng đến các cực cũng như dây nối ắc quy.

cháy nổ khi sử dụng ắc quy
cháy nổ ắc quy

Sử dụng với nhiều thiết bị tải

Sử dụng ắc quy kết nối với quá nhiều thiết bị gây nên hiện tượng quá tải cho ắc quy. Mỗi bình ắc quy có mức điện áp quy định, nếu sử dụng quá tải dẫn đến việc ắc quy phải nạp sả rất nhiều, làm chai phù ắc quy và ắc quy mau xuống điện

Sử dụng ắc quy khi đã yếu điện

Việc vẫn sử dụng ắc quy khi đã yếu điện là việc khiến ắc quy càng trở nên nhanh chóng hư hỏng hơn. Việc này sẽ làm bình cạn kiệt và sử dụng trong thời gian ngắn đã phải ngắt.

4. Biện pháp sử dụng ắc quy an toàn nhất

Kiểm tra ắc quy trước khi sử dụng

Việc kiểm tra trước khi sử dụng ắc quy là một việc luôn phải làm. Vì khi kiểm tra bạn mới có thể pháp hiện được tình trạng của ắc quy như thế nào. Ắc quy có nạp đủ điện hay chưa, ắc quy có bị hở hay thiếu nước hay không. ắc quy có bị rò rỉ hay bất cứ vấn đề nào khác hay không. Việc kiểm tra như thế nào sẽ đảm bảo khi sử dụng an toàn hơn.

kiểm tra ắc quy
kiểm tra ắc quy

Sử dụng đúng kỹ thuật

Ắc quy sử dụng khá đơn giản nhưng vẫn không thể chủ quan trong việc sử dụng ắc quy. Tùy vào mục đích và có thể sử dụng ắc quy theo nhiều cách khác nhau. Nhà sản xuất có thể đính kèm cho bạn hướng dẫn sử dụng chung cho ắc quy, tuy nhiên để sử dụng ắc quy đúng cách và an toàn nhất bạn có thể hỏi tư vấn từ những đội ngũ kỹ thuật hoặc các thông tin hướng dẫn thêm từ nhà cung cấp.

Phải thực hiện đầy đủ tất cả các quy trình yêu cầu để ắc quy được hoạt động một cách tốt nhất và kéo dài tuổi thọ.

Tuân thủ các biện pháp an toàn

Đầu tiên, khi châm nước cất hoặc châm axit cho lần đầu sử dụng, bạn nên mặc đồ bảo hộ hoặc ít nhất phải có găng tay, để tránh việc axit dính vào tay gây ra ăn mòn và bỏng da.

Không để ắc quy tiếp xúc trực tiếp với các môi trường khắc nghiệt như ánh nắng trực tiếp, môi trường ẩm ướt, nhiều bụi bẩn,…

sử dụng ắc quy an toàn
biện pháp an toàn

Thường xuyên bảo dưỡng ắc quy

Bảo dưỡng cho ắc quy không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn giúp sửa chữa, phát hiện những hư hỏng của ắc quy trong quá trình sử dụng, giúp ắc quy hoạt động tốt hơn.

Dịch vụ bảo trì và thay thế ắc quy của Alofix247: TẠI ĐÂY

5. Nên làm gì để tránh những nguy hiểm khi sử dụng ắc quy

Lựa chọn một nhà phân phối ắc quy uy tín để có thể chọn những bình ắc quy chính hãng và chất lượng nhất, đồng thời để được hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật để có thể xử lý những trường hợp sự cố xảy ra.

Thực hiện các biện pháp mà Alofix đã gợi ý ở trên để có thể sử dụng ắc quy một cách an toàn nhất.

6. Lựa chọn Alofix247 – phân phối và bảo dưỡng ắc quy

Chúng tôi, Alofix247 là đại lý cung cấp các ắc quy chính hãng giá tốt hàng đầu tại TPHCM, chuyên cung cấp các thiết bị ắc quy như ắc quy GSắc quy Đồng Naiắc quy Enimac,…

Với giá cả ưu đãi, hỗ trợ bảo hành khách hàng lâu dài từ 6-12 tháng

Hỗ trợ các dịch vụ bảo trì, nâng cấp, thay thế ắc quy

Với đội ngũ nhân viên, kỹ sư kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ắc quy, luôn tư vấn, hỗ trợ kịp thời khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *