cách đọc hiểu các thông số trên bình ắc quy

Cách đọc hiểu các thông số trên bình ắc quy

Không phải ai cũng là chuyên gia trong lĩnh vực điện và ắc quy, vì thế đôi lúc các thông số trên bình ắc quy khiến cho người dùng khó có thể đọc và hiểu được.

Để có thể dễ dàng lựa chọn và sử dụng ắc quy thì bắt buộc chúng ta phải hiểu rõ một số thông số trên bình ắc quy mình cần dùng. Ngoài ra, chúng ta có thể nhờ các kỹ sư để họ giải thích và hỗ trợ. Tuy nhiên việc nhờ ngoài khác hỗ trợ có thể mất khá nhiều thời gian và công sức của đôi bên.

Vì thế, Alofix247 sẽ hướng dẫn cho các bạn “Cách đọc hiểu các thông số trên bình ắc quy” qua bài viết dưới đây, hy vọng sẽ cung cấp đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất về ắc quy.

1. Các thông số trên bình ắc quy

Điện lượng Ah trên bình ắc quy

Điện lượng là viết tắt của Ampere – hours dịch là Ampe x giờ, một thông số được tính bằng Ampe – giờ.

Đây là thông số trên bình ắc quy – đơn vị đo điện tích ắc quy hay dung lượng của bình ắc quy, là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện

Có thể hiểu rằng đây là lượng điện mà ắc quy đó sau khi đã được nạp đầy sẽ phát ra được trước khi hiệu điện thế giảm xuống đến mức dưới mức có thể sử dụng (10,5V đối với ắc quy 12V).

thông số trên bình ắc quy
Thông số ampe trên ắc quy

Ví dụ: một ắc quy có thể phóng liên tục 5A trong vòng 20h thì điện lượng sẽ là 100Ah.

Điện lượng này không phải luôn ổn định mà còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Dòng điện phóng
  • Nhiệt độ chất điện phân
  • Tỷ trọng của dung dịch
  • Điện thế cuối cùng sau khi phóng

Điện áp cắt: Hay còn gọi là “Điện áp ngắt” là mức mà bạn không nên để ắc quy phát điện tiếp, nếu cứ để ắc quy phát điện ở dưới mức ngừng thì sẽ:

  • Giảm tuổi thọ: Ví dụ như, nếu ắc quy còn 80% mà đã nạp thì tuổi thọ khoảng 25.000 chu kỳ, còn nếu để còn 20% mới nạp thì tuổi thọ khoảng 7000 chu kỳ.
  • Hỏng ắc quy hoàn toàn: Điều này thường xảy ra khi dùng nhiều ắc quy mắc nối tiếp nhau. Khi 1 hay nhiều ắc quy trong dãy đó đã phát hết điện mà những cái khác chưa hết điện và ta tiếp tục dùng thì ắc quy hết điện trước sẽ bị đảo cực và hỏng hoàn toàn.

Điện áp cắt được quy định bởi nhà sản xuất và phụ thuộc vào dòng phóng. Ví dụ: Bình ắc quy 12V 100Ah thì điện áp ngắt mỗi cell là 1,75V ứng với dòng phóng 0,1 ~ 0,2C10 và điện áp ngắt của ắc quy là 1,75V x 6 = 10,5V.

Điện áp (Votltage)

Là một thông số trên bình ắc quy thể hiện hiệu điện áp chênh lệch giữa hai đầu cực của ắc quy. Điện áp ắc-quy thường là 12V hoặc 24V…

điện áp thông số trên bình ắc quy
Điện áp (Votltage)

Dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity)

Là dung lượng mà ắc quy có thể dự trữ để sử dụng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện có sự cố.

RC được đo bằng phút khi ắc-quy phóng dòng 25A ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định.

Dung lượng phổ biến của ắc quy dùng cho ôtô là 125 phút. Bạn cũng nên chọn ắc-quy có trị số RC cao nếu sử dụng xe thường xuyên ở khu vực có thời tiết lạnh.

Dòng khởi động nguội CCA (Cold-cranking amperes)

CCA là thông số trên bình ắc quy với đơn vị đo là Am-pe.

Ắc quy có chức năng tạo nguồn điện năng để khởi động động cơ, vì vậy cần đảm bảo ắc quy có đủ năng lượng, có khả năng phóng điện khỏe trong một thời gian ngắn.

CCA được diễn giải là cường độ dòng mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F (-17,7 độ C) cho đến khi hiệu điện áp xuống dưới mức có thể sử dụng.

Chẳng hạn một ắc quy (12V) có CCA là 600, tức là nó có thể cung cấp dòng điện 600 ampe trong vòng 30 giây tại -17,7 độ C trước khi điện áp hạ xuống 7,2 Vôn.

CCA đặc có ý nghĩa quan trọng đối với những xe hoạt động ở những khu vực nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 0 độ C

Ắc quy cần phải có CCA cao để khởi động xe dễ hơn khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ và dầu hộp số trở nên đặc . Ở vùng khí hậu nóng, bạn không cần giá trị CCA quá cao.

Ngoài CCA, còn có thông số trên bình ắc quy khác để đo dòng khởi động như CA (Cranking Amps). Nó để chỉ cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây tại nhiệt độ 32 độ F (0 độ C) trước khi điện áp xuống mức 7,2 V.

Công suất (W)

Năng lượng dùng để khởi động động cơ cũng có thể được tính bằng Oắt (W). Công suất được xác định bằng cách nhân dòng sử dụng và điện áp ắc-quy tại 0 độ F.

2. Cách đọc mã sản phẩm trên bình ắc quy

Mã sản phẩm là thông số trên bình ắc quy. Trên mỗi bình đều có một mã sản phẩm của nhà sản xuất, hay nói cách khác là tên bình. Tên bình sẽ cho biết dung lượng danh định của bình đó. Nếu đọc đúng tên, rất dễ để hai bên làm việc tiếp. 

mã sản phẩm của thông tin trên bình ắc quy
Mã sản phẩm trên bình ắc quy

Ví dụ: Có thông số trên bình ắc quy 50B24LS (dùng cho Civic, CRV, Yaris, Corona, Vios,…) thì cách đọc như sau:

Số “50″: Dung lượng danh định của bình. Thông thường, ở chế độ phóng 20 giờ, dung lượng là 45 Ampe giờ, hay đọc là bình 45.

Chữ “B“: Chiều ngang bình dạng B là 127 mm, chữ “D”: 172 mm, …

Số “24“: Chiều dài bình là 24 cm.

Chữ “L“: Left – Bình cọc trái (xem phần dưới), nếu cọc phải ghi là R – Right hoặc không ghi gì.

Chữ “S“: Nếu bình có 2 loại cọc thì nó là Cọc to.

Áng chừng kích thước bình:

Trong trường hợp không đọc được tên bình, kích thước bình là yếu tố để nhận dạng nhanh. Yếu tố này sẽ được hỏi thêm với dòng xe nên không cần chính xác lắm.

Các kích thước áng chừng chiều dài bình có thể gặp là: 1 gang tay (bằng là 20 cm – bình *B20 của dongnai, ngắn hơn là 19 cm – bình *B19), hơn 1 gang tay chút (23 cm – bình *D23), hơn 1 gang tay + 1 ngón (26 cm – bình *D26), gang rưỡi (31 cm- bình *D31 hoặc N70, N85), gần 2 gang (36 cm – bình DIN100), 2 gang (41 cm – bình N100), 2 gang rưỡi (51 cm – bình N120, N150 hoặc N200).

Các lưu ý khác:

– Bình kín khí và bình nước: Phân biệt bằng các nút mở trên nắp bình.

Phân biệt bình kín và bình nước
Phân biệt bình kín và bình nước

– Bình cọc trái hoặc cọc phải: Áp chiều dài bình và quay phần 2 cọc hướng về bụng, nếu cọc âm bên trái thì đó là cọc L (trái), ngược lại, cọc dương bên trái thì đó là cọc R (Right).

– Bình cọc nổi hay cọc chìm: Bình có cọc chìm là bình có 2 cọc thụt thấp không cao hơn bề mặt tổng trên cùng. 

– Bình cọc to hay cọc nhỏ: Cọc to có đường kính từ 14 – 15 mm, cọc nhỏ có đường kính 12 – 13 mm.

3. Lựa chọn ắc quy thay mới cho ô tô, xe máy

Ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện trên chiếc ô tô, xe máy của bạn. Chức năng quan trọng nhất của ắc quy đó là cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động xe.

Ngoài ra, đối với bình ắc quy còn đảm nhiệm chức năng chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa (ô tô), hệ thống đèn, còi, (xe máy),…khi động cơ chưa khởi động. Một khi động cơ đã khởi động xong thì nguồn điện của xe sẽ được cung cấp bởi máy phát điện của xe, ắc quy sẽ được sạc lại điện và dự phòng điện năng ở chế độ sạc thả nổi.

lựa chọn ắc quy
lựa chọn ắc quy

Một khi ắc quy của bạn đã hư hỏng, khả năng lưu điện không còn cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị điện trên xe bạn. Thông thường bạn chỉ mang xe tới trung tâm bảo hành để thay mới, tuy nhiên để biết chính xác bình ắc quy thay mới có phù hợp với xe của bạn hay không thì bạn cần tham khảo cuốn sổ tay hoặc dựa theo ắc-quy cũ để xác định các thông số thiết kế của ắc quy cho xe sau đó chọn ắc quy mới đảm bảo 4 thông số trên bình ắc quy cực kỳ quan trong sau:

1. Dung lượng của ắc quy (Ah)

2. Dòng khởi động (A)

3. Điện áp bình (V)

4. Kích thước ắc quy

4. Nên lựa chọn đại lý hỗ trợ đầy đủ thông số trên bình ắc quy

Một điều mà Alofix247 luôn lưu ý đến quý khách hàng là khi lựa chọn ắc quy cần lưu ý đến vấn đề chọn nhà phân phối uy tín và phù hợp.

Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và quá trình bảo hành của ắc quy trong quá trình chúng ta sử dụng. Lựa chọn các bình ắc quy có nguồn gốc xuất xứ bảo hành rõ ràng, thông số trên bình ắc quy đúng, xác thực.

Alofix247 là đại lý phân phối và bảo dưỡng ắc quy hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Tất cả các ắc quy mới, bảo hành từ 3-12 tháng, đặc biệt được lấy từ chính hãng.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiêm trong việc hỗ trợ khách hàng lựa chọn và bảo dưỡng ắc quy. Các thông số trên bình ắc quy sẽ được nhân viên giải thích và hỗ trợ cho khách hàng có thể nắm bắt và sử dụng dễ dàng.

Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *