Công dụng của axit trong bình ắc quy

Công dụng của axit trong bình ắc quy

Có rất nhiều thắc mắc tại sao lại phải sử dụng axit trong bình ắc quy mà không phải là bất kỳ dung dịch nào khác. Vậy axit có tác dụng gì trong bình ắc quy, nó giúp vận hành bình ắc quy ra sao.

Tuy nhiên, axit cũng rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn và tuổi thọ của ắc quy. Để biết cách sử dụng thì phải hiểu rõ về axit trong bình ắc quy.

Alofix247 sẽ cung cấp thêm cho các bạn kiến thức về “Công dụng của axit trong bình ắc quy” qua bài viết dưới đây.

Xem sản phẩm ắc quy: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

1. Những loại ắc quy nào cần sử dụng axit

Những loại ắc quy cần sử dụng dung dịch axit là những loại ắc quy Hở khí tức là khí có thể thoát ra ngoài bình, loại này được phân làm 2 loại sau:

Công dụng của axit trong bình ắc quy
châm axit cho bình ắc quy

Ắc quy ngập nước phải bảo dưỡng (Flooded battery)

Sử dụng axit trong bình ắc quy là dung dịch axit H2SO4 dạng lỏng làm dung dịch điện phân. Sau 1 thời gian sử dụng dung dịch sẽ bị bay hơi, vì vậy ta phải “châm nước” (bảo dưỡng) thường xuyên mỗi khi ắc quy cạn dung dịch. Nếu không châm dung dịch axit kịp thời, ắc quy sẽ bị cạn dung dịch và mất khả năng tích điện, phóng điện và thậm chí bị phù dẫn đến hư hỏng bình.

Khi sạc dung dịch axit trong bình ắc quy sẽ tạo ra khí hydro và oxy bay ra ngoài có mùi rất khó chịu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nếu đặt bình bị nghiêng thì dung dịch axit sẽ chảy ra ngoài gây ăn mòn thiết bị và gây hại tới người dùng. Vì những yếu điểm đó mà dòng ắc quy này thường chỉ được dùng trong những môi trường ngoài trời  (outdoor) như dùng để khởi động động cơ, máy phát, xe tải, ô tô…

Ắc quy axit-chì hở miễn bảo dưỡng (Free maintainence-VLA): 

Sử dụng axit trong bình ắc quy dung dịch axit H2SO4 dạng lỏng làm dung dịch điện phân. Tuy nhiên, miễn bảo dưỡng có nghĩa là người dùng không cần phải can thiệp bằng cách châm nước như loại ắc quy bảo dưỡng. Đối với loại ắc quy này, khi sạc khí hydro và oxy vẫn thoát ra ngoài nhưng ít hơn loại ắc quy bảo dưỡng, ngoài ra nếu để không đúng vị trí (nghiêng, sấp, …) thì dung dịch bên trong ắc quy sẽ chảy ra ngoài.

Công dụng của axit trong bình ắc quy

Loại ắc quy này được thiết kế hầu hết cho mục đích “khởi động” hay còn gọi là “kích điện” – điều này thể hiện ở hai cực của ắc quy, đó là thông thường hai cực của loại này được thiết kế theo dạng tròn và rất lớn – vì khi kích điện, ví dụ cho xe tải, xe ô tô, máy phát, … ắc quy cần phóng một lượng điện cực lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn để khởi động động cơ.

2. Tại sao lại phải sử dụng axit trong bình ắc quy

Tác dụng của axit trong bình ắc quy là để tại ra điện và phân cực cho ắc quy. Nhờ có axit mọi nguyên lý trong ắc quy mới có thể hoạt động được.

Axit sẽ điện phân ra 2 ion âm và dương đi về 2 cực và làm cho ắc quy hoạt động bình thường.

axit trong bình ắc quy
axit Sulfuric

Axit thường được sử dụng cho bình ắc quy là axit sulfuric.

Axit sulfuric trong cấu tạo của ắc quy axit chì có tính ăn mòn cao, khi tiếp xúc với mắt có thể gây mù vĩnh viễn.

Nuốt phải, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng, có nguy cơ dẫn đến tử vong. 

Điều trị sơ cứu yêu cầu xả nước trong 10 phút 15 phút với một lượng nước lớn để làm mát các mô da bị ảnh hưởng và ngăn ngừa tổn thương thứ phát. 

Ngay lập tức loại bỏ quần áo bị ô nhiễm và rửa kỹ phần da bên dưới. Luôn mặc đồ bảo hộ khi xử lý axit trong bình ắc quy.

3. Quy trình châm axit trong bình ắc quy

Đối với loại acquy mới (chưa có nước dung dịch bên trong), khi đưa vào sử dụng việc đầu tiên là dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28 đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 10~15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới tiến hành nạp điện, nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

Hướng dãn châm axit
Hướng dãn châm axit

Thông thường khi mua ắc quy, nhà cung cấp (sản xuất) đã đổ đầy dung dịch điện phân. Khi đưa vào sử dụng bạn không cần phải tiếp thêm nước, tiến hành nạp điện cho bình rồi mang ra sử dụng. Khi nước dung dịch bị cạn trong quá trình sử dụng, chỉ nên dùng nước cất nguyên chất tiếp thêm vào bình cho đầy đến vạch UPPER, không nên đổ thêm nước dung dịch vì sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân (nồng độ acid tăng) làm các tấm điện cực bị sunfat hóa dẫn đến hỏng bình.

Không để mức dung dịch axit trong bình ắc quy các ngăn xuống thấp dưới vạch LOWER, chỉ được dùng nước cất để bổ sung. Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.

4. Những lưu ý khi sử dụng axit trong bình ắc quy hiện nay

– Với ắc-quy nước mới (chưa có nước dung dịch bên trong), khi sử dụng việc đầu tiên là dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28 (cho bình xe máy) hoặc 1.255-1.270 (cho bình ô tô) đổ vào các ngăn của ắc-quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới tiến hành nạp điện. Sạc bình với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình, thời gian sạc bình mới khoảng 30 phút là đủ.

– Nếu thấy mức dung dịch axit trong bình ắc quy giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn. Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc-quy.

Người sử dụng cần bổ sung nước cất khi ắc-quy cạn dung dịch bởi nếu không châm nước kịp thời ắc-quy sẽ mất khả năng tích điện và phóng điện, làm giảm tuổi thọ của ắc-quy. Chỉ nên dùng nước cất nguyên chất tiếp thêm vào bình cho đầy đến vạch UPPER, không nên đổ thêm nước dung dịch vì sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân (nồng độ acid tăng) làm các tấm điện cực bị sunfat hóa dẫn đến hỏng bình. (Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình).

– Phải nạp lại điện khi bình ắc quy yếu điện với dòng điện có cường độ bằng 1/10 dung lượng bình. Nếu không sử dụng trong thời gian dài phải sạc lại định kỳ (hằng tháng) với thời gian từ 5 đến 10 giờ. Không sạc bình khi axit trong bình ắc quy xuống quá thấp.

Chú ý:

+ Chỉ thêm nước cất, tuyệt đối không châm thêm acid.

+ Không được sử dụng khi axit trong bình ắc quy có mức điện dịch thấp hơn LOWER LEVEL, bởi vì nó có thể gây ra cháy nổ.

+ Không được châm quá mức UPPER LEVEL, dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây hư hỏng hoặc gây cháy.

+ Không để bình gần nơi có nguồn phát sinh tia lửa điện, nguồn lửa hoặc tàn thuốc lá đang cháy…

+ Nếu dung dich axít trong bình ắc quy bắn vào mắt hay tiếp xúc với da thì rửa với nước sạch rồi chuyển đến bác sĩ chuyên môn điều trị.

+ Tồn trữ ắc quy nơi thoáng mát, khô ráo và tránh để bình trực tiếp dưới nắng, mưa.

+ Để bình xa tầm tay của trẻ em.

5. Tại sao nên lựa chọn Alofix247 là nơi để phân phối và bảo dưỡng ắc quy

Alofix247 là đại lý cung cấp các ắc quy ô tô chính hãng giá tốt hàng đầu tại TPHCM, chuyên cung cấp các thiết bị ắc quy Khởi Động như ắc quy GSắc quy Đồng Naiắc quy Enimac,…

Với giá cả ưu đãi, hỗ trợ bảo hành khách hàng lâu dài từ 6-12 tháng

Hỗ trợ các dịch vụ nâng cấp, thay thế bảo dưỡng ắc quy ô tô

Cung cấp bảng giá ắc quy hợp lý hàng đầu khu vực phía Nam.

Các dịch vụ kèm theo, hỗ trợ châm nước và ắc quy trước khi giao đi cho khách hàng, luôn đảm bảo axit trong bình ắc quy đầy đủ đúng mức quy định.

Với đội ngũ nhân viên, kỹ sư kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ắc quy, luôn tư vấn, hỗ trợ kịp thời khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Dịch Vụ Tại Đây

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *