cách lựa chọn đèn năng lượng mặt trời phù hợp

Cách Lựa Chọn Đèn Năng Lượng Mặt Trời Phù Hợp

Đèn năng lượng mặt trời không xa lạ gì trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng hầu như có mặt khắp nơi từ đèn trong các công viên, khu vui chơi giải trí, đến các đèn đường, khu vực dân cư,…

Hiện nay, các hộ gia đình có xu hướng lắp đặt các loại đèn năng lượng mặt trời tại nhà rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được các thông số về đèn năng lượng mặt trời để lựa chọn chúng cho phù hợp.

Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về đèn năng lượng mặt trời và lựa chọn chúng đúng cách, Alofix247 xin cung cấp thêm các thông tin về đèn năng lượng mặt trời cho các bạn qua bài viết “Cách Lựa Chọn Đèn Năng Lượng Mặt Trời Phù Hợp”.

Xem sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

1. Các loại đèn năng lượng mặt trời hiện nay

Đèn năng lượng mặt trời có rất nhiều công dụng, để dễ dàng phân biệt và lựa chọn, người ta dựa vào công dụng để chia ra một số loại đèn như

Đèn Đường Năng Lượng Mặt Trời (Đèn LED Liền)

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất đó là thiết kế nguyên khối: tấm pin thu điện, pin tích, bóng LED, cảm biến thông minh đều nằm trên thân đèn.

Tấm pin mặt trước thu ánh sáng mặt trời.

Hệ thống bóng LED bên dưới để rọi chiếu sáng xuống mặt đường.

Pin tích, dây dẫn, cảm biến,.. được bảo vệ bên trong hộp đèn cứng cáp.

Hộp đèn được bọc bởi hợp kim chống rỉ, màn hình kính cường lực, kèm theo đó là IP67 chống mọi tác động thời tiết (mưa gió, bão táp, bụi bẩn,…)

đèn năng lượng mặt trời
Đèn đường năng lượng mặt trời

Do được gắn hoàn toàn ngoài trời và trên cao bởi các trụ đèn hoặc cột điện nên chịu nhiều ảnh hưởng của tác động thời tiết nhất.

Chính lý do trên nên đèn đường thường được trang bị vật liệu khung kim loại và kính cường lực bảo vệ chắc chắn hơn so với các loại đèn cùng sử dụng Năng Lượng Mặt Trời khác.

Tuy gọi là đèn đường nhưng bạn cũng có thể lắp ở sân, bãi đất trống, sân vườn.

Cảm biến thông minh: thông thường đèn đường sẽ được trang bị 2 loại cảm biến

Cảm biến ánh sáng: giúp tự động bắt/tắt đèn theo ánh sáng bên ngoài (buổi tối sáng và ban ngày tự tắt)

Cảm biến Hơi ẩm: cơ chế này giúp đèn nhận biết có người hoặc động vật đang ở gần đó để tự động điều chỉnh độ sáng. Dễ hiểu là khi có người lại gần trong khoảng bán kính nào đây, đèn sẽ tự động sáng hết 100% công suất, nếu không có người ở gần đèn sẽ tự động giảm % độ sáng để tiết kiệm pin hơn.

Tuy có trang bị cảm biến tự động nhưng để thuận tiện cũng như chủ động cho người sử dụng, một số nhà sản xuất sẽ trang bị thêm remote điều khiển từ xa giúp cho việc bật tắt, hẹn giờ, điều chỉnh sáng theo ý muốn.

Do tấm pin được gắn cố định trên thân đèn nên loại đèn này không thể lắp trong nhà, khu vực không có ánh sáng, vì tấm pin lúc này không thể thu ánh sáng mặt trời và chuyển hóa chúng thành điện năng được.

Đèn LED Pha Năng Lượng Mặt Trời (Đèn LED Rời)

Đèn Pha, hay Đèn LED Rời có 2 bộ phận rời nhau:

Tấm Pin thu ánh sáng mặt trời được lắp trên mái nhà hoặc bất cứ chỗ nào ngoài trời.

Đèn LED Pha Năng Lượng Mặt Trời
Đèn LED Pha Năng Lượng Mặt Trời

Hộp đèn bao gồm: vỏ hộp, pin tích, cảm biến, hộ thống bóng LED

Ngoài 2 bộ phận trên, còn trang bị thêm ốc vít, đế gắn, dây điện đấu nối và bộ điều khiển từ xa để phục vụ nhu cầu lắp đặt và sử dụng.

Thường có công suất rất lớn, thay thể cho các loại đèn bình thường: đèn halogen, đèn cao áp.

Loại đèn này về cơ bản và chức năng hoạt động giống gần y hệt đèn LED liền ở trên. Tuy nhiên do tấm pin và thân đèn tách rời lẫn nhau nên dễ dàng sửa chữa hoặc thay bộ phận hư hỏng được thuận tiện.

Ngoài ra, với thiết kế rời tấm pin, nhưng đèn pha lại phù hợp lắp tại mọi nơi, mọi khu vực, bất kể là trong nhà hay ngoài trời, gia đình hay đường xá và khu công cộng.

Đèn LED Năng Lượng Mặt Trời Dùng Cho Mục Đích Trang Trí

Đúng với tên gọi của nó, đèn này đặc biệt phù hợp cho mục đích trang trí.

Do được thiết kế cho mục đích trang trí làm đẹp, nên chủ yếu chúng sẽ tập trung vào màu sắc, thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt.

Cũng chính vì tập trung cho mục đích trang trí nên loại đèn này hầu như không phù hợp cho mục đích chiếu sáng vì tấm pin thu điện nhỏ và mỗi đèn chỉ thường có vài bóng led.

Đèn LED trang trí năng lượng mặt trời
Đèn LED trang trí năng lượng mặt trời

Một số loại đèn led trang trí phổ biến:

Đèn trụ cổng, thường lắp trên 2 bên của trụ cổng.

Đèn trụ sân vườn, lối đi, yêu cầu phải có thụ kim loại đặc biệt để gắn.

Đèn cắm đất, cắm cỏ với chân đèn ngắn và nhọn, dễ dàng cắm xuống ngay và sử dụng

Đèn có chức năng thu hút và bắt côn trùng

Một số cho nhu cầu đặc biệt khác như: cầm tay, giao thông, đi biển,…

2. Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Hầu hết các đèn năng lượng mặt trời đều có nguyên lý hoạt động giống nhau. Đèn năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa quang năng thành điện năng tạo ra nguồn ĐC nhờ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Ban ngày: Đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động ngắt, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh nắng và tích tụ nạp vào bình sạc hoặc pin, khi lưu trữ đủ năng lượng sẽ tự động ngắt (Khoảng 6 tiếng). Các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển hóa thành điện năng, đi qua bộ điều khiển sạc và lưu trữ điện năng vào bình ắc quy hoặc pin lưu trữ (Lithium).

đèn năng lượng mặt trời
Hoạt động ban ngày

Ban đêm: Đèn sẽ tự động chiếu sáng nhờ năng lượng mặt trời đã được sạc từ trước đó. Đèn tự động bật sáng khi trời tối thông qua bộ điều khiển tự động, lấy điện năng từ bình ắc quy hoặc pin lưu trữ (Lithium) đã được lưu trữ trong ngày cung cấp nguồn điện cho đèn Led phát sáng.

đèn năng lượng mặt trời
hoạt động ban đêm

Tự động cảm biến chuyển động: Ngoài cảm biến chiếu sáng, đèn còn có khả năng cảm nhận khi có người, vật chuyển động lại gần và tự động bật sáng.

3. Cách lựa chọn đèn năng lượng mặt trời phù hợp

Chọn đèn năng lượng mặt trời phù hợp với không gian

Không ít những khách hàng lần đầu tiếp xúc với sản phẩm đèn LED năng lượng mặt trời đều khá ngỡ ngàng và không biết nên chọn loại đèn nào là hợp lý. Thật vậy, đèn năng lượng mặt trời bao gồm rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ đáp ứng một nhu cầu chiếu sáng cho không gian riêng biệt. 

lựa chọn đèn phù hợp với không gian
lựa chọn phù hợp với không gian

Tìm hiểu công suất, cường độ chiếu sáng và diện tích chiếu sáng

Bạn không nên chỉ dựa vào số Watt để đánh giá một chiếc đèn chiếu sáng mạnh hay không bởi vì những loại đèn khác nhau tuy cùng công suất nhưng cường độ chiếu sáng lumen của chúng lại có sự chênh lệch. Ví dụ điển hình là đèn pha năng lượng công suất 60W và đèn đường năng lượng 90W tuy số Watt khác nhau nhưng độ sáng lumen là bằng nhau, đều là 6000lm. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về diện tích chiếu sáng để chọn được loại đèn thích hợp nhất. Một số loại đèn sẽ được ghi sẵn thông số này giúp người dùng dễ dàng chọn lựa. Ví dụ: Đèn pha 40W chiếu sáng tốt trong phạm vi 80m2, 60W-120m2, 100W-160m2, 200W-200m2.

Thời gian đèn năng lượng mặt trời hoạt động và sạc

Bạn cần nắm rõ được một điều là đèn sử dụng năng lượng đa phần sẽ hoạt động trong khoảng 8 – 12 tiếng và sạc 6 – 8 tiếng. Tuy nhiên có một số loại đèn được thiết kế lượng thời gian này dài hơn là 20 – 25 tiếng như đèn LED đường pin rời, phù hợp cho ngày thời tiết xấu, những khu vực miền Bắc ít nắng. 

Lựa chọn đèn năng lượng mặt trời pin rời hoặc pin liền

Pin rời và Pin liền
Pin rời và Pin liền

Điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích và sự tiện trong sử dụng và lắp đặt. 

Đối với đèn chiếu sáng năng lượng pin liền, ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm thời gian và công sức lắp đặt, không cồng kềnh.

Vời đèn năng lượng sử dụng pin rời thường sẽ thích hợp lắp trong nhà bởi vì bạn có thể đặt đèn ở trong nhà còn tấm pin có thể để ở ngoài trời, nơi tiếp xúc với ánh nắng tốt nhất. 

Lựa chọn đèn năng lượng mặt trời có cảm biến

Nói đến tính năng cảm biến trong đèn mặt trời bạn cần phân biệt 2 loại cảm biến sau là cảm biến ánh sáng và cảm biến chuyển động.

Loại 1 – Cảm biến ánh sáng (có ở mọi loại đèn năng lượng) – Ý nghĩa: Tự động bật sáng đèn khi phát hiện trời tối và tự động ngắt đèn khi phát hiện nguồn sáng bất kỳ từ mặt trời hoặc ánh đèn khác.

Loại 2 – Cảm biến chuyển động (Chỉ có ở một vài loại đèn dùng năng lượng mặt trời) – Ý nghĩa: Phát ánh sáng mạnh nhất khi phát hiện có chuyển động lại gần trong phạm vi vài mét và sau đó sẽ tắt đèn hoặc giảm độ sáng để tiết kiệm năng lượng. Tính năng giúp tăng tính an toàn, an ninh, chống trộm tốt hơn, đảm bảo độ sáng tốt nhất khi cần thiết và tránh lãng phí năng lượng khi không cần sử dụng. 

Chọn mua đèn năng lượng có chỉ số chống nước (IP) cao

đèn năng lượng có chỉ số chống nước (IP) cao
đèn năng lượng có chỉ số chống nước (IP) cao

Nếu bạn sử dụng ở ngoài trời thì yếu tố chống nước là vô cùng quan trọng, chúng cũng góp phần không nhỏ đến tuổi thọ, độ bền của sản phẩm. Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên chọn mua đèn các sản phẩm đèn LED năng lượng có chỉ số chống nước từ IP65 trở lên.

4. Một số lưu ý khi lựa chọn đèn năng lượng mặt trời

Giá cả của đèn năng lượng mặt trời

Đầu tiên cần xem xét giá cả và điều kiện kinh phí của bản thân và lựa chọn đèn vì trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau.

Chất lượng của các bộ phận đèn

Vì các đèn năng lượng mặt trời được đặt bên ngoài trời trong môi trường khắc nghiệt nên bạn cần phải chú ý đến vỏ, pin lưu trữ, phần cứng và bề mặt thiết bị.

Có rất nhiều loại vỏ như kim loại, hợp kim, nhưa ABS được ứng dụng nhiều cho các loại đèn. Bạn có thể chọn lựa với mục đích của mình sử dụng.

Ngoài ra bạn cần kiểm tra cả tấm pin mặt trời xem có bị bể, nứt không.

Kiểm tra độ độ sáng của đèn trước khi mua

Độ sáng là sản lượng ánh sáng được phát ra từ đèn. Một thiết bị đèn nhỏ sẽ tạo ra nhiều ánh sáng, dẫn đến độ sáng lớn hơn và hậu quả là khi nhìn trực tiếp sẽ bị chói.

Tốt nhất nên chọn loại đèn mà ánh sáng không chói mắt và gây hại cho thị giác của con người.

Mức độ điện năng tiêu thụ, cường độ ánh sáng cần thiết là một yếu tố quan trọng khác cần được xem xét. Ngoài ra, bạn nên quyết định thời gian chiếu sáng chính xác cần thiết trong đêm, có thể dựa trên số giờ cần thiết, thiết kế và cấu hình khác nhau.

Ngoài ra, nguồn đèn được sử dụng phải hiệu quả nhất, đó là nguồn tiêu thụ năng lượng tối thiểu và giảm thiểu sự lãng phí điện.

Chế độ bảo hành (thời gian và cách bảo hành)

Thường đèn có thời gian chiếu sáng lên đến 5.000.000 giờ sử dụng. Do đó việc bảo hành của nó cũng ít hơn các thiết bị đèn truyền thống. Các thiết bị đèn được bảo hành từ 1 đến 2 năm còn các tấm pin có thể lên đến 30 năm sử dụng.

Nên chọn công ty cung cấp có uy tín để được hưởng chế độ dịch vụ bảo hành tốt.

Xuất xứ

Đa số các loại đèn năng lượng mặt trời cảm ứng hiện nay thường được sản xuất từ Trung Quốc là nhiều. Các nước khác như Mỹ, Đức, Hàn Quốc thì số lượng sản phẩm của họ rất ít tại Việt Nam.

Chọn nhà cung cấp đèn có chất lượng tốt, uy tín

Nhận báo giá các mẫu đèn năng lượng mặt trời, đèn cao áp năng lượng mặt trời,… ở các đơn vị uy tín

Nếu như bạn mua phải sản phẩm kém chất lượng. Các vấn đề có thể sẽ xảy ra:

– Tuổi thọ sản phẩm giảm.

– Chất lượng không được đảm bảo, tốn kém chi phí đầu tư.

– Khả năng chiếu sáng của đèn mặt trời kém, ánh sáng phát ra từ đèn gây nhức mắt.

5. Nơi bán đèn năng lượng mặt trời giá tốt

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán đèn năng lượng mặt trời, tuy nhiên để có được loại đèn tốt thì cần có nơi cung cấp uy tín.

Alofix247 là đơn vị cung cấp các thiết bị phụ kiện năng lượng mặt trời chính hãng được rất nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn.

Là đơn vị phân phối khu vực phía Nam uy tín, Alofix247 luôn hỗ trợ khách hàng mọi lúc, cung cấp thông tin, tư vấn để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệp sẽ có xử lý các vấn đề khi có lỗi xảy ra.

Sản phẩm với giá cả hợp lý, bảo hành lâu dài.

Xem sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *