5 điều cần biết về ắc quy bộ lưu điện UPS

5 Điều Cần Biết Về Ắc Quy Bộ Lưu Điện UPS

Ắc quy Bộ lưu điện thì không xa lạ gì đối với người dùng thiết bị điện, Ắc quy là bộ phận không thể thiếu đối với Bộ lưu điện UPS, không chỉ cấu tạo nên Bộ lưu điện hoàn chỉnh mà nó còn kết hợp với bộ lưu điện để hỗ trợ lưu trữ điện một cách tốt nhất.

Vậy bạn có thực sự hiểu rõ về ắc quy cũng như là ắc quy bộ lưu điện chưa nhỉ?

Alofix247 sẽ đem đến cho bạn “5 Điều Cần Biết Về Ắc Quy Bộ Lưu Điện UPS” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm sản phẩm: ẮC QUY, BỘ LƯU ĐIỆN UPS

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

1. Ắc quy Bộ lưu điện UPS là gì

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất ra để phục vụ cho UPS, do tính chuyên dụng nên sản phẩm này có những đặc điểm khác so với các ắc quy được sử dụng cho xe máy, hoặc các thiết bị khác…

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7 năm (dòng lớn hơn 20Ah). Tuổi thọ này nhà sản xuất đưa ra dựa vào điều kiện chuẩn, nhưng thực tế sẽ tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản.

Ắc quy Bộ lưu điện
Ắc quy Bộ lưu điện

Nhiều khách hàng lầm tưởng ắc quy khô tức là không có nước (Axit) bên trong nhưng thực tế không phải vậy. Khô hay nước thì bên trong vẫn có nước, khô ở đây được hiểu là không cần bảo dưỡng và châm nước như ắc quy nước. Sử dụng khi nào hư hỏng thì thay thế bằng cái mới hoặc nếu còn sạc được thì phục hồi lại.

2. Ắc quy Bộ lưu điện gồm những loại gì

Ắc quy Bộ lưu điện phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là ắc quy khô và ắc quy nước:

Ắc quy nước

Ắc quy nước chính là loại ắc quy mà dân Việt Nam ta xưa nay hay sử dụng, nó thường thấy ở mức dân dụng cho đến hiện tại. Ắc quy nước rất dễ phân biệt so với ắc quy khô là loại ắc quy truyền thống có thân bình chia ra làm nhiều ngăn, có nắp vạn để chưa dung dịch lỏng và cọc bình bằng kim loại với nhiệm vụ truyền điện. Khi hết nước dung dịch axit bên trong, bạn có thể thêm vào và thường là định kỳ 3 tháng / lần.

ắc quy bộ lưu điện nước
Ắc quy nước

Ưu điểm của nó chủ yếu là giá thành rẻ, dễ mua ở mọi nẻo đường. Có thể tiếp nước axit vào để sử dụng.

Nhược điểm là tuổi thọ thấp nếu so với ắc quy khô, mùi khí cháy, nếu ứng dụng vào quạt sẽ không phù hợp, ảnh hưởng trực tiếp đên sức khỏe.

Sản phẩm: TẠI ĐÂY

Ắc quy khô

Ắc quy khô là cải tiến hiện đại từ ắc quy nước, kín khi và có thể sạc điện định kỳ.

ắc quy bộ lưu điện khô
Ắc quy khô

Ưu điểm ắc quy khô nhiều hơn hẳn, gần như đây là loại sản phẩm khắc chế những nhược điểm loại truyền thống. Bao gồm:

 • Thời gian phục hồi dòng điện sau khi phát nhanh hơn.
 • Không bốc mùi hay khí độc khi phát điện, phù hợp dùng làm ắc quy cho các thiết bị trong nhà.
 • Nạp điện định kỳ khoảng thời gian 6 tháng / lần.
 • Ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn so với loại ắc quy nước thông thường.

Nhược điểm rất đơn giản của loại này, đó là giá thành cao hơn hẳn. Nhưng hiện nay sự cạnh tranh mặt hàng này rất sôi nổi, nên bạn có thể dễ thở hơn khi kiếm các loại tương ứng điện lượng mà không quá sợ về mức giá.

Sản phẩm: TẠI ĐÂY

3. Khi nào cần thay ắc quy Bộ lưu điện

Sau một thời gian dài sử dụng, các bạn cần tiến hành thay thế ắc quy bộ lưu điện UPS. Thời gian khoảng 1 năm, khi đó bình ắc quy bị chai và không còn khả năng nạp điện. Nếu các bạn không chú ý và tiếp tục sử dụng sẽ dẫn tới bộ lưu điện UPS xuống cấp. Chính vì thế khi sử dụng bộ lưu điện UPS lâu thì bận cần chú ý và thay bình ắc quy mới.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy bộ lưu điện bị hư hỏng:

 • UPS không lưu điện hoặc lưu điện kém: Đây là hiện tượng dễ nhận biết nhất để xác định rằng ắc quy giảm dung lượng và cần thay thế ắc quy mới để đảm bảo khả năng lưu điện của ups.
 • UPS sử dụng từ 3 năm trở lên: Hầu hết tuổi thọ thiết kế ắc quy UPS khoảng 3 – 5 năm, do đó khi sử dụng ups cũ rơi vào khoảng thời gian này thì ắc quy sẽ giảm dung lượng, không còn đáp ứng khả năng lưu điện được nữa, tốt nhất nên thay ắc quy mới.
ắc quy bộ lưu điện bị hỏng
ắc quy bộ lưu điện bị hỏng

Bộ lưu điện còn tốt sẽ:

 • Nhấn nút khởi động sẽ chạy lên bình thường, cắm điện lưới vào hoặc rút điện lưới ra UPS vẫn lưu điện.
 • Đảm bảo thời gian lưu điện cần thiết cho thiết bị
 • Hiển thị đầy đủ thông số, led cảnh báo, hoặc LCD cho người dùng biết tình trạng UPS

Bộ lưu điện có vấn đề sẽ:

 • Khởi động lên im re, nghe tiếp bíp rồi tắt, kêu liên tục, kêu tạch tạch…
 • Cúp điện không lưu điện hoặc lưu điện rất ít
 • Nhấn nút khởi động không ăn, hoặc tắt cũng không được
 • Không chuyển đổi trạng thái từ điện lưới sang ắc quy và ngược lại được
 • Điện áp ra quá cao hoặc quá thấp, tần số không đúng 50/60Hz
 • Và một số lỗi khác khiến cho UPS không chạy ổn định, không cung cấp nguồn điện dự phòng cho thiết bị

Dịch vụ sửa chữa bộ lưu điện UPS

4. Cách kiểm tra ắc quy Bộ lưu điện

Sau một thời gian sử dụng, bạn nên kiểm tra ắc quy thường xuyên để biết được tình trạng của ắc quy, nếu ắc quy bộ lưu điện bị chai, khô sút… bạn nên tiến thành thay sút ắc quy hoặc thay mới ắc quy để đảm bảo khả năng lưu điện của UPS.

Thông qua việc kiểm tra ắc quy, bạn có thể nắm được bộ sạc ắc quy còn hoạt động tốt hay không. Kiểm tra ắc quy thường xuyên là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng.

Để kiểm tra ắc quy, bạn có thể thực hiện 1 trong 3 cách sau:

+ Quan sát trực tiếp bằng mắt thường: Nếu ắc quy bị hư hỏng thường có những biểu hiện bên ngoài như: bị phù, nứt, oxy hóa các cực bình… Bằng việc quan sát trực tiếp ắc quy, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu này để khẳng định ắc quy đã bị hỏng.

+ Đo bằng thiết bị chuyên dụng: Nếu khi quan sát bằng mắt thường không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào của ắc quy, bạn có thể dùng đồng hồ Fluke để đo điện áp. Nếu khi điện áp sạc nằm ngoài khoảng 12.8 – 13.7VDC thì chứng tỏ ắc quy có vấn đề. Lúc này, bạn cần sử dụng thêm đồng hồ đo dòng Hioki để kiểm tra dòng xả của ắc quy. Dựa vào 2 kết quả trên để đánh giá tình trạng hoạt động của ắc quy.

Kiểm tra bộ lưu điện
Kiểm tra bộ lưu điện

+ Xả tải trực tiếp ắc quy để đánh giá tình trạng của ắc-quy bộ lưu điện: Bạn có thể dùng bộ lưu điện để xả tải vào một thiết bị điện cụ thể, từ đó, đánh giá thời gian lưu điện của bộ lưu điện. Nếu thời gian lưu điện ngắn, thấp hơn nhiều so với trước đó, chứng tỏ ắc quy của bạn đã bị hỏng, chai.

5. Bảo quản bình ắc quy Bộ lưu điện tốt nhất

Thông thường bên trong UPS sẽ có chứa 1 hoặc nhiều ắc quy để tích năng lượng điện. Trong UPS có một bo mạch giúp làm biến đổi dòng điện 1 chiều của ắc quy thành dòng điện xoay chiều có dao động tần số và điện áp phù hợp với các thiết bị cần sử dụng điện khi có những sự cố về điện xảy ra.

Vì có vai trò vô cùng quan trọng trong bộ lưu điện nên để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của thiết bị này thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau để có thể bảo quản ắc quy bộ lưu điện:

– Trong lần đầu sử dụng, bạn nên sạc ắc quy thật đầy (thông thường khoảng 10 giờ) rồi mới sử dụng. Do thông thường ắc quy luôn được nạp đầy khi còn nằm trong kho hàng, cho đến lúc bạn mua về lượng điện trong ắc quy sẽ bị hao hụt dần, nếu không được sạc đầy thì mức độ tự phóng điện của ắc quy sẽ càng cao.

sạc ắc quy bộ lưu điện thật đầy
sạc ắc quy bộ lưu điện thật đầy

– Không để ắc quy bộ lưu điện cạn kiệt rồi mới sạc vì khi mức độ phóng điện càng cao sẽ làm giảm chất lượng và độ bền của ắc quy. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng khoảng 80% năng lượng của ắc quy hoặc tốt nhất bạn có thể chọn các loại ắc quy có dung lượng lớn hơn so với nhu cầu sử dụng thực tế.

– Nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng rất lớn đối với tuổi thọ của ắc quy bộ lưu điện, vì vậy mà tuyệt đối không để ắc quy quá nóng. Mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ắc quy vào khoảng 0 – 25 độ C và nhiệt độ cao nhất không được vượt 600C sẽ gây hư hại rất lớn cho ắc quy.

– Vì trong quá trình sử dụng bạn phải nạp điện thường xuyên vào ắc quy nên sau một thời gian sử dụng thì bạn cũng phải xả định kỳ để đảm bảo tuổi thọ cho ắc quy. Thông thường thì ắc quy cho bộ lưu điện được nạp xả khoảng 2 tháng 1 lần, lúc ta nên ngắt điện lưới để ắc quy bộ lưu điện được xả điện hoàn toàn.

Nên mua Ắc quy Bộ lưu điện ở đâu?

Ắc quy Bộ lưu điện UPS hiện nay rất phổ biến trên thị trường. Chúng ta có thể dễ dàng mua và thay thế cho bộ lưu điện.

Tuy phổ biến nhưng chúng ta nên lựa chọn những nơi phân phối có uy tín, độ tin cậy cao và chế độ bảo hành hợp lý.

Alofix247 là cung cấp Ắc quy và bộ lưu điện chính hãng tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Đa dạng nhiều chủng loại ắc quy, với công dụng và phù hợp với nhiều mục địch sử dụng khác nhau như ắc quy Khởi động GS, Đồng Nai, Enimac,… Ắc quy Viễn Thông như Vision,….

Cung cấp bộ lưu điện mới nhiều Model là giải pháp lưu trữ điện năng cho các thiết bị công nghiệp, y tế, nhà yến, camera,…

Giá cả hợp lý, ưu đãi chiết khấu cho đại lý.

Chế độ bảo hành lâu dài từ 3-12 tháng, đổi trả trong vòng 3 tháng khi có lỗi do nhà sản xuất.

Hỗ trợ khách hàng 24/7, tư vấn nhiệt tình cho khách hàng để lựa chọn ắc quy bộ lưu điện phù hợp.

Đội ngũ kỹ thuật của Alofix247 giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ắc quy và bộ lưu điện UPS.

Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *