Bình ắc quy xe máy nên dùng loại nào

Bình ắc quy xe máy nên dùng loại nào

Có bao giờ bạn nghĩ xe máy cũng có bình ắc quy? Không chỉ có các loại xe điện, xe ga mới có ắc quy mà xe máy bình thướng vẫn có ắc quy để hoạt động hiệu quả.

Bình ắc quy xe máy tuy không đóng vai trò làm nên chuyển động nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống điện của xe. Hệ thống chiếu sáng và khởi động của xe sẽ không hoạt động nếu không có bình ắc quy xe máy, làm mất thời gian khi muốn khởi động xe và tốn rất nhiều tiền để bảo dưỡng khi khởi động trực tiếp từ máy.

Vậy bạn đã thấy công dụng vô cùng quan trọng của bình ắc quy xe máy chưa nào.

Cùng Alofix247 tìm hiểu thêm một số thông tin về bình ắc quy xe máy qua bài viết “Bình ắc quy xe máy nên dùng loại nào”

Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

1. Tại sao nên sử dụng bình ắc quy xe máy

Ắc quy là thiết bị vô cùng quan trọng dành cho xe máy. Thiết bị này có nhiệm vụ tích trữ năng lượng điện năng để cung cấp cho các hoạt động của máy xe. Đóng vai trò quyết định đến hệ thống lưu trữ điện của xe. Nếu không có bình ắc quy xe máy thì không có nguồn điện cung cấp cho các bóng đèn chiếu sáng, hệ thống khởi động xe trên tay lái cũng sẽ không thể hoạt động.

bình ắc quy xe máy
bình ắc quy xe máy

Ắc quy không chỉ đóng vai trò cung cấp điện cho các hệ thống trên xe hoạt động mà còn đóng vai trò lưu trữ điện do quá trình hoạt động máy tạo ra. Sẽ tiết kiệm được nguồn nội năng, giảm hư hại cho xe mà còn tiết kiệm năng lượng và chi phí.

2. Lựa chọn bình ắc quy xe máy

Bình ắc quy cơ bản được sử dụng để tích trữ năng lượng. Đối với một bình ắc quy 12 vôn thì sẽ được ngăn ra 6 ngăn, mỗi ngăn sẽ cho ra mức điện áp là 2v và mắc nối trực tiếp với nhau. Các bản cực âm dương sẽ xen kẽ nhau và ngăn cách nhau bởi các chất cách điện.

Bình ắc quy là một thiết bị điện rất cần thiết cho xe máy. Ngoài quan tâm đến các vấn đề như bình ắc quy xe máy bao nhiêu vôn thì chúng ta cần hiểu rõ tính năng cũng như cách bảo dưỡng sản phẩm để bình ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

lựa chọn bình ắc quy xe máy
lựa chọn ắc quy phù hợp

Hiện nay trên thị trường có 2 sản phẩm bình ắc quy được sử dụng phổ biến đó là ắc quy nước và ắc quy khô. Tùy từng sản phẩm mà chúng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Các sản phẩm bình ắc quy nước sẽ có tuổi thọ khoảng 2 đến 4 năm còn ắc quy khô thì tuổi thọ cao hơn khoảng 3 đến 5 năm. Tuy nhiên thời gian sử dụng của sản phẩm còn phụ thuộc nhiều đến yếu tố sử dụng thực tế và cách bảo quản của sản phẩm.

Các sản phẩm bình ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn ắc quy khô. Khi mua thì bình ắc quy nước sẽ được đổ axit sunfuric loãng vào còn ắc quy khô khi chúng ta mua đã được nạp điện và sẽ sử dụng được luôn.

3. Bình ắc quy xe máy nên dùng loại nào

Bình ắc quy xe máy có nhiều loại, hầu hết là các ắc quy có công suất nhỏ, kích thước nhỏ gọn phù hợp với thiết kế của xe. Dựa vào phân loại của ắc quy thì ắc quy xe máy cũng có 2 loại chính dễ dàng nhận thấy:

Bình ắc quy xe máy nước

Ắc quy nước là một trong 2 loại ắc quy tốt nhất hiện nay. Nó có bản cực chì và sử dụng dung dịch điện giải là axit sunfuric loãng. Các sản phẩm thường được sử dụng cho xe máy có 6 ngăn và 12V. Mỗi ngăn hoạt động như 1 ắc quy đơn và kết nối với nhau. Bởi các cầu nối có hiệu cực âm (-) và dương (+). 

bình ắc quy xe máy nước
bình ắc quy xe máy nước

Đặc điểm của ắc quy nước như sau:

Khi hoạt động, ắc quy xe máy sinh ra các bọt khí oxi và hidro bay lên. Lúc này sẽ tạo thành hiện tượng sủi bọt và khiến dung dịch điện giải bốc hơi dần, đậm đặc hơn. 

Do đặc điểm công suất lớn nên khi sử dụng. Người dùng cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Bổ sung dung dịch điện phân để đảm bảo khả năng phóng điện. Giúp bình ắc quy hoạt động tốt, hiệu quả.

Khi sử dụng, cần chú ý đặt bình ắc quy nước ở xa kích điện. Bởi trong quá trình nạp điện, bình sẽ nóng lên làm cho axit bay hơi. Axit có thể khiến cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hư hỏng, giảm khả năng tiếp xúc, tuổi thọ. 

Nếu dung dịch điện giải trong bình cạn dưới ½, cần châm thêm nước.

Thời gian sử dụng lâu hơn so với bình ắc quy khô.

Bình ắc quy xe máy khô

Bình ắc quy xe máy dạng khô hay bất kỳ loại xe nào khác cũng có kết cấu ở trạng thái khí. Chúng thường được sử dụng cùng với các linh kiện có khả năng dẫn điện tốt nên điện trở nhỏ hơn nhiều so với loại bình nước. 

bình ắc quy xe máy khô
bình ắc quy xe máy khô

Đặc điểm của bình khô xe máy như sau:

Có thể sử dụng ngay sau khi mua về.

Khả năng phóng điện mạnh. Ngay cả khi không sử dụng trong thời gian dài, bình vẫn hoạt động bình thường. Và tránh được trường hợp phòng điện khi không dùng.

Để kiểm tra bình ắc quy có đang hoạt động hay không, bạn chỉ cần nổ máy. Nếu máy không nổ, động cơ không có vấn đề thì 100% lỗi là do bình. 

4. Những lưu ý khi sử dụng và sạc bình ắc quy xe máy

Thông thường bình ắc quy mới sẽ ít khi bị hết điện tuy nhiên đôi khi máy phát hay dây dẫn bị hư hỏng sẽ làm cho bình không tự sạc được. Ngoài ra sau khi sử dụng một thời gian dài thì bình ắc quy sẽ tự bị yếu đi và chúng ta cần phải sạc điện cho nó.

Thông thường chúng ta chỉ nghe là nên sạc đầy điện cho bình ắc quy rồi mới ngắt. Tuy nhiên bạn đã biết Sạc bình ắc quy xe máy bao lâu thì đầy và đủ chưa. Để có thể sạc bình ắc quy hiệu quả chúng ta nên tính công suất của bình.

bình ắc quy xe máy
sạc bình ắc quy xe máy

Đối với bình ắc quy cho xe máy bình thường có công suất để sạc đủ và an toàn cho bình là 12V, 100Ah là P = 12 x 100 = 1200Wh. Có nghĩa là chúng ta sẽ cần đầu vào là P (đầu vào) = P/0.7 = 1715(Wh) = 1.7 số điện.

Để nạp đủ điện cho một bình ắc quy chúng ta sẽ mất đến khoảng nửa ngày. Với công thức tính cụ thể sẽ là dung lượng ắc quy chia cho dòng điện nạp vào. Vậy đối với bình ắc quy 12V, 100Ah thì dòng điện nạp 10A bạn sẽ mất khoảng 100/10 = 10 giờ. Vậy để trả lời cho câu hỏi Sạc bình ắc quy xe máy bao lâu thì nếu đảm bảo quá trình sạc chậm, chắc và an toàn thì chúng ta có thể mất đến 10 giờ.

Ngoài câu hỏi sạc bình ắc quy xe máy bao lâu thì chúng ta cần có những lưu ý cần phải biết trong quá trình sạc bình ắc quy cho xe máy.

Trước khi tiến hành sạc điện cho bình ắc quy chúng ta cần phải kiểm tra cẩn thận bình ắc quy xem thiết bị này đang ở tình trạng nào. Đối với bình ắc quy khô chúng ta có thể kiểm tra qua mắt chỉ thị. Nếu mắt chỉ thị hiển thị màu xanh nhạt thì dòng điện trong bình đã đầy, còn khi chuyển sang màu đỏ thì chứng tỏ dòng điện đã yếu và chúng ta nên sạc điện ngay cho bình.

sạc ắc quy đúng cách
sạc ắc quy đúng cách

Trong quá trình sạc điện cho bình chúng ta hãy chú ý ngắt sạc và cẩn thận chuyển sang chế độ nạp duy trì. Vì điều này sẽ đảm bảo cho bình được sạc pin đầy bình và an toàn nhất tuy nhiên tính năng này chỉ có ở những bộ sạc chuyên dùng nên bạn hãy ra cửa hàng sạc ắc quy uy tín để sử dụng nhé. Ngoài ra trong quá trình nạp điện cho bình ắc quy bạn cũng nên cẩn thận và giám sát nhiệt độ chặt chẽ nhé.

Trong quá trình sạc điện cho bình ắc quy bạn nên để bình ắc quy tránh những nơi có tia lửa hoặc những nơi có khả năng phát ra tia lửa. Một lần nữa bạn phải lưu ý nên sạc bình ắc quy full điện rồi mới ngắt kết nối nhé. Như thế sẽ đảm bảo được tuổi thọ sử dụng cũng như độ ổn định của bình.

5. Nên mua bình ắc quy xe máy ở đâu

Bình ắc quy xe máy hiện nay trên thị trường rất nhiều chủng loại và giá cả khác nhau. Để tìm kiếm không mấy khó khăn, tuy nhiên để tìm được bình ắc quy phù hợp với xe máy của bạn và đặc biệt là chính hãng thì không phải là dễ.

Alofix247 là đại lý chuyên phân phối cung cấp các loại ắc quy khởi động với nhiều kích cỡ công suất khác nhau.

Không chỉ cũng cấp bình ắc quy xe máy, chúng tôi còn cung cấp các loại ắc quy cho xe chuyên dụng khác nhau.

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn những thông số kỹ thuật và giúp bạn lựa chọn được bình ắc quy phù hợp.

Sản phẩm chính hãng, bảo hành lâu dài, giá cả hợp lý.

Xem thêm sản phẩm: TẠI ĐÂY

Dịch vụ: TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *