kinh nghiệm lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp

Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp

Lựa chọn thiết bị đóng cắt không phải là một công việc dễ dàng vì hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều thiết bị vô cùng đa dạng từ kích thước, mẫu mã, thương hiệu,…

Giả sử bạn là một người không có nhiều kiến thức về vật tư điện thì làm sao để có thể lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp với mong muốn của mình.

Alofix247 sẽ chia sẻ cho bạn một số “Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp” qua bài viết sau đây

Sản phẩm XEM THÊM TẠI ĐÂY

Liên hệ báo giá: 034.3535.797

1. Công dụng của thiết bị đóng cắt

Lựa chọn thiết bị đóng cắt
Một số loại thiết bị đóng cắt

Vai trò của thiết bị đóng cắt

Các thiết bị đóng ngắt hạ thế, máy ngắt không khí tự động và aptomat đều là những thiết bị điện có chế độ cắt mạch điện tự động lúc xảy ra vấn đề.

Đối với các thiết bị đóng cắt điện hạ thế cao cấp, có thể đóng cắt dòng điện định mức lên tới 600A, hay có thể đóng cắt đối với những hệ thống điện có điện áp định mức đến một chiều 330V và 660V xoay chiều, hoặc đóng cắt với dòng điện định mức lên tới 300kA.

Còn đối với những mạch điện ở chế độ bình thường đôi khi cũng sử dụng sản phẩm này để đóng cắt không thường xuyên.

Lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp
thiết bị đóng cắt điện hạ thế cao cấp

Đặc điểm của sản phẩm đóng cắt

Các thiết bị đóng cắt cần phải đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt ở trị số dòng điện định mức ngay khi đã ngắt mạch. Bên cạnh đó cần phải có khả năng chỉnh sửa trị số dòng điện tác động và thời gian tác động.

Các thiết bị đóng cắt này cần phải có độ bền, khả năng làm việc lâu dài, trị số dòng điện định mức chảy qua máy phải ổn định và duy trì.

Quãng thời gian cắt của thiết bị cắt hạ áp cần phải đảm bảo là thời gian ngắn để tránh gặp phải các vấn đề về ngắt mạch do dòng điện ngắn mạch gây ra. Đồng thời nó còn có thể làm tăng tính ổn định điện và nhiệt động cho các thiết bị điện.

đặc điểm của thiết bị đóng cắt
đặc điểm của thiết bị đóng cắt

Ngoài ra thì các thiết bị đóng ngắt hạ thế cần phải ngắt được các dòng điện ngắn mạch lớn, có thể lên đến vài chục kiloampe. Bên cạnh đó nó còn phải chịu được dòng điện ngắn mạch lớn tương đương kể cả khi những tiếp điểm đó đã đóng hay đang đóng.

Để có thể hạn chế được kích thước lắp đặt và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, ta cần phải hạn chế được vùng cháy hồ quang bằng phương pháp kết hợp lực thao tác cơ học cùng thiết bị dập hồ quang bên trong máy.

2. Lựa chọn thiết bị đóng cắt theo chi tiết theo từng loại

Đối với các thiết bị đóng cắt như MCB và MCCB, việc lựa chọn sản phẩm phải thỏa mãn điều kiện: IB < In < IZ và ISCB > ISC. Trong đó, IB là dòng điện tải lớn nhất; In là dòng điện định mức của MCB, MCCB; Iz là dòng điện cho phép lớn nhất của dây dẫn điện (được cho bởi nhà sản xuất); ISCB là dòng điện lớn nhất mà MCB, MCCB có thể cắt; Isc là dòng điện ngắn mạch.

Đối với thiết bị đóng cắt RCD hoặc ELCB hoặc RCCB sẽ có chức năng ngắt mạch điện một cách tự động khi có hiện tượng dòng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc dây nối đất.

3. Lựa chọn thiết bị đóng cắt theo công dụng

Trong điện dân dụng

Thường trong điện dân dụng, tải của điện không quá lớn nên chỉ cần sử dụng các dòng CB tép, MCB,… giúp bảo vệ khi dòng điện không ổn định, quá tải, hư hỏng,…

Trong điện công nghiệp

lựa chọn theo công dụng
thiết bị đóng cắt công nghiệp

thường dùng aptomat MCCB để bảo vệ quá tải, sụt áp, ngắn mạch cho mạch điện. vì điện công nghiệp có công suất lớn, dễ dạng bị quá tải khi hoạt động sản xuất và xảy ra một số biến động về dòng điện, nên lựa chọn thiết bị đóng cắt có tải lớn để phù hợp.

4. Lựa chọn thiết bị đóng cắt theo các chỉ số

CB cần phải được ngắt với trị số của dòng điện ngắn mạch lớn, có thể là từ vài chục KA. Sau khi cho ngắt dòng điện ngắn mạch, CB sẽ phải đảm bảo làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức.

Chế độ làm việc ở định mức trên CB phải là là chế độ làm việc dài hạn. Nghĩa là trị số cho dòng điện định mức chạy qua CB lâu tùy ý. Mặt khác chính là mạch dòng điện trên CB cần phải chịu được dòng điện lớn (khi có ngắn mạch ) lúc các tiếp điểm đã đóng hay chỉ đang đóng.

Để nâng cao về tính ổn định nhiệt và điện động trên các thiết bị điện. Hạn chế xảy ra sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, CB sẽ phải có thời gian cắt bé. Muốn được như vậy thì cần phải kết hợp thực lực cả thao tác cơ học cùng với thiết bị dập hồ quang bên trong CB.

5. Một số lưu ý khi lựa chọn thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt được biết là dụng cụ điện cực kỳ quan trọng trong một hệ thống điện, là vật dụng không thể thiếu cho các gian nhà, công trình xây dựng, văn phòng, cao ốc,…

Thiết bị đóng cắt là các khí cụ điện có chức năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố ngắn mạch, quá tải nhằm bảo vệ động cơ của các thiết bị điện được an toàn trước các sự cố. Quan trọng hơn cả là thiết bị đóng cắt sẽ bảo vệ con người tránh được những nguy cơ xảy ra chập cháy điện nguy hiểm đến tính mạng.

Những thiết bị đóng cắt chủ yếu hiện nay là công tắc ổ cắm LS, biến tần LS, contactor LS, relay nhiệt LS và còn có rất nhiều thiết bị đóng cắt khác như VCB, ACB, MCCB, MCB, ELCB, RCCB, RCBO,… 

Alofix247 sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn một số thiết bị đóng cắt

MCCB LS là cầu dao tự động dạng khối MCCB, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn lên đến 80kA và dòng cắt định mức 2400A

MCB là aptomat dạng tép, có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)

ELCB là thiết bị chống dòng rò, nhưng thực chất chính là MCCB hay MCB có thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB vừa có chức năng bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải và vừa bảo vệ dòng rò.

RCCB là thiết bị chống dòng rò loại 2 tép và 4 tép.

Lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp
Một số loại thiết bị đóng cắt

RCBO là thiết bị chống dòng rò có kích thước như MCB 1P + N nhưng có thêm bộ bảo vệ quá dòng.

VCB là máy cắt chân không và thường được ứng dụng lắp đặt trong mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên

ACB là máy cắt không khí có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch, thường có dòng tải từ 400A trở lên ta có thể sử dụng ACB.

Lựa chọn thiết bị đóng cắt một số loại cơ bản

VCB thường dùng với điện áp trung áp trở lên khoảng từ 6.6kV

ACB thường dùng với điện áp hạ áp, dùng cho các feeder cấp nguồn hoặc các tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A có thể chọn ACB, còn nhỏ hơn thì chọn MCCB

MCCB dùng với mạng hạ áp, hiện nay MCCB đạt đến dòng cắt đính mức 2400A

MCB loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng 100A hoặc hơn

ACB, MCCB, MCB là những thiết bị đóng cắt (switchgear) ở mạng hạ thế có đầy đủ chức năng nhất của một thiết bị đóng cắt

RCCB, RCBO, ELCB loại dùng đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò để bảo vệ chống giật cho người, chống cháy nổ cho thiết bị.

Lựa chọn thiết bị đóng cắt an toàn

Khi lựa chọn thiết bị đóng cắt cần phải căn cứ vào điều kiện làm việc phụ tải là thiết bị đóng cắt không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, điều này thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi cho mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ. Yêu cầu chung chính là dòng điện định mức trên các phần tử bảo vệ sẽ không được nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch điện.

6. Nơi cung cấp, phân phối thiết bị đóng cắt hiện nay

Hiện nay, thiết bị đóng cắt rất phổ biến trên thị trường, bạn có thể dễ dàng mua được chúng với nhiều kích thước, chủng loại, thương hiệu và giá cả khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều mặt hàng kém chất lượng vẫn tràn đầy trên thị trường. Vì thế chúng ta cần tìm một đại lý uy tín để cung cấp những sản phẩm chất lượng và giá cả tốt nhất.

Alofix247 là đại lý chuyên cung cấp các thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị đóng cắt có xuất xứ mẫu mã rõ ràng.

Với nguồn hàng chất lượng, đội ngũ kỹ thuật am hiểu rõ về thiết bị điện sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp nhất với yêu cầu của bạn. Giúp bạn tiết kiệm thời gian lựa chọn thiết bị đóng cắt.

Sản phẩm TẠI ĐÂY

Công ty TNHH DAKIA GROUP

Website: https://alofix247.com/

Email: Sales@AloFix247.com

FANPAGE: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *