Hiểu rõ hơn về thiết bị đóng cắt CB qua 5 câu hỏi

Hiểu rõ hơn về thiết bị đóng cắt CB qua 5 câu hỏi

Bạn có biết để sử dụng được điện trong gia đình và nơi làm việc, cũng như để bảo vệ các thiết bị khi mạch điện quá tải, ngắn mạch, chúng ta đều phải sử dụng các thiết bị đóng cắt CB. Vậy thiết bị đóng cắt CB là gì. Bạn sử dụng nó hằng ngày nhưng có thật sự hiểu rõ về chúng.

Alofix247 sẽ cùng bạn hiểu rõ hơn về thiết bị đóng cắt CB qua 5 câu hỏi qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thiết bị đóng cắt CB là gì?

Thiết bị đóng cắt  theo tên tiếng Anh là CB (CB được viết tắt từ danh từ Circuit Breaker) hay còn được gọi là aptomat (theo tiếng Nga), CB còn là khí cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện, có công dụng giúp bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp cho mạch điện.

Thiết bị đóng cắt CB
Thiết bị đóng cắt CB

Đúng với tên gọi của nó, thiết bị đóng cắt chính là một loại khí cụ điện đóng vai trò rất quan trọng giành cho một hệ thống điện. Chức năng chính của thiết bị đóng cắt là đảm bảo để cho động cơ của các thiết bị điện trong hệ thống sẽ được vận hành một cách ổn định trong suốt một thời gian dài, quan trọng hơn chính là giúp bảo vệ cho tính mạng người sử dụng nếu chẳng may có những sự cố bất ngờ xảy ra như ngắn mạch, quá tải hay xuất hiện dòng rò.

2. Cách lựa chọn thiết bị đóng cắt CB phù hợp

Khi lựa chọnthiết bị đóng cắt CB cẩn phải lưu ý thoả mãn ba yêu cầu sau:

CB cần phải ngắt được trị số của dòng điện ngắn mạch lớn, có thể từ vài chục KA. Sau khi cho ngắt dòng điện ngắn mạch, CB sẽ vẫn đảm bảo làm việc tốt ở trị số với dòng điện định mức.

Chế độ làm việc ở định mức trên CB thải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số cho dòng điện định mức chạy qua CB lâu tuỳ ý. Mặt khác, mạch dòng điện trên CB cần phải chịu được dòng điện lớn (khi có ngắn mạch) lúc các tiếp điểm đã đóng hay đang đóng.

Để nâng cao về tính ổn định nhiệt và điện động trên các thiết bị điện, hạn chế xảy ra sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, CB sẽ phải có thời gian cắt bé. Muốn như vậy thường phải kết hợp lực thao tác cơ học cùng với thiết bị dập hồ quang tại bên trong CB.

3. Các dòng thiết bị đóng cắt hiện nay

CB TÉP

MCB (Miniature Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại tép, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp (125A/10kA)

Thiết bị đóng cắt CB
CB tép

Cấu tạo

Thiết bị đóng cắt CB
CB Tép

Công dụng: MCB ngày càng được sử dụng rất phổ biến ở các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. MCB được lắp đặt ở gia đình, công trình lớn: khách sạn, nhà hàng và các căn hộ chung cư…giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

CB KHỐI

MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 150kA).

Thiết bị đóng cắt CB
CB Khối

Cấu tạo: MCCB được cấu tạo 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang đóng trước. Tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch điện thì ngược lại, các tiếp điểm chính mở trước. Sau đó mới đến các tiếp điểm phụ. Cuối cùng là tiếp điểm hồ quang.

Thiết bị đóng cắt CB
CB Khối

Công dụng: Cầu dao tự động dạng khối MCCB là thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở các công trình công nghiệp. Chúng đặc biệt được sử dụng trong các mạng điện hạ thế. Thiết bị này được dùng để đóng ngắt các mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho các thiết bị điện khác.

RCCB

RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch có chức năng nâng cao chống dòng rò (CB chống giật).

Thiết bị đóng cắt CB
RCCB

Công dụng: với một tính năng rất cơ bản đó là chống dòng điện rò hay theo cách thông thường gọi là aptomat chống giật. Tuy nhiên loại aptomat này lại không có thêm tính năng bảo vệ quá tải của dòng điện như MCB. 

RCBO

RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò cũng như bảo vệ quá dòng ( CB tích hợp 2 chức năng ).Cấu tạo: RCBO là thiết bị điện kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện được thiết kế tích hợp để bảo vệ tốt nhất cho con người khắc phục được tình trạng hỏa họa do các thiết bị điện gây nên. 

RCBO thường được sử dụng với dòng điện định mức là 30mA được sử dụng để bảo vệ mọi người, bảo vệ tài sản cho mọi người tránh mọi hỏa hoạn trong các trường hợp cách điện bị hỏng. RCBO bảo vệ dây dẫn tránh quá tải và ngắn mạch, có sẵn các loại mang các đặc tính đường cong B và C. 

Thiết bị đóng cắt CB
RCBO

Công dụng: RCBO có ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến được sử dụng ở các công trình lớn như: văn phòng, công ty, khu công nghiệp và các công trình dân dụng khác. Chính vì thế RCBO là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của mọi người tiêu dùng.

ELCB

ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch có khả năng chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò (CB tích hợp 3 chức năng)

Thiết bị đóng cắt CB
ELCB

Cấu tạo: ELCB có cấu tạo giống như một CB bình thường nhưng được thiết kế có thêm mạch điện đi qua nó về phía thiết bị tiêu thụ. ELCB vận hành dựa trên sự so sánh về dòng điện theo chiều đi và chiều về trong mỗi chu kì. Nếu có xuất hiện sự chênh lệch giữa dòng điện đi và dòng điện về thì ELCB so sánh được mức độ dò dòng với ngưỡng cho phép.

Cấu tạo của ELCB
Cấu tạo của ELCB

Công dụng:  Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện sẽ xảy ra hiện tượng rò dòng, rỉ điện, người sử dụng tiếp xúc với tình trạng đó sẽ dễ bị giật. Lúc này, nhờ có ELCB sẽ khắc phục được sự cố trên, tự động ngắt được nguồn điện bảo vệ an toàn cho người dùng. 

MPCB 

MPCB (Motor Protection Circuit Breakers) là thiết bị chuyển mạch chuyên dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB được thiết kế đặc biệt để bảo vệ động cơ, cho phép dòng vào nhưng ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng (CB chuyên dụng cho động cơ).

Thiết bị đóng cắt CB
MPCB

ACB

ACB (Air Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại không khí ( Ở đây buồng dập hồ quang là không khí nhé).

Thiết bị đóng cắt CB
ACB

Cấu tạo:

Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism)

Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes).

Cơ chế nhả

Công dụng: Tính bảo vệ có hai loại: một loại không có tính chọn lựa và một loại có tính chọn lựa. Loại bảo vệ có tính chọn lựa sử dụng ba đặc tính như tác động tức thời, tác động trong thời gian ngắn và tác động trong thời gian dài.

VCB 

VCB (Vacuum Circuit Breakers) là thiết bị chuyển mạch loại chân không (Ở đây buồng dập hồ quang là chân không nhé). VCB là thiết bị đặc thù không thể thiếu trong các tủ trung thế, thiết bị này thường được tích hợp sẵn trong hệ thống tủ trung thế RMU

thiết bị đóng cắt CB
VCB

Cấu tạo:

Mạch vòng dẫn điện 

Thanh dẫn động và thanh dẫn tĩn

Đầu nối

Tiếp điểm

 Buồng dập hồ quan

 Cơ cấu truyền động

Kết cấu bộ phận dẫn điện trong máy cắt chân không

Cấu tạo VCB
Cấu tạo VCB

4. Với thiết bị đóng cắt CB cần quan tâm tới thông số nào

I đm>=I lv max

U đm >= U đm lưới

I đm>=K.I lv max.Icđm >= I nmax ( đây là dòng cắt định mức của thiết bị đóng cắt nên cần phải lớn hơn dòng ngắn mạch lớn nhất có thể. Tức là ngắn mạch ngay tại phía sau của thiết bị đóng cắt so với nguồn. Ta sẽ tính điểm ngắn mạch trên thanh góp để lựa chọn dòng cắt của tất cả các thiết bị đóng cắt được nối trên đó.

Chọn thiết bị đóng cắt sao cho gần nhất thỏa mãn tính toán trên.

Tuy nhiên, việc chọn thiết bị đóng cắt còn yêu cầu phải chọn dây dẫn chuẩn nữa.

Lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp

Để phối hợp chuẩn xác với thiết bị bảo vệ thì cần I cp >= K.I đm ATM với K=1,25 khi bảo vệ là CB và K=3 đối với cầu chì.

Ngoài ra, khi lựa chọn thiết bị đóng cắt còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc phụ tải là thiết bị đóng cắt không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, điều này thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi cho mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.

Yêu cầu chung chính là dòng điện định mức trên các phần tử bảo vệ sẽ không được nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch điện.

Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể trên từng phụ tải, bạn sẽ hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức phù hợp của từng phần tử bảo vệ sẽ bằng 1,25 ; 1,5 hoặc lớn hơn khi so với dòng điện tính toán trong mạch.

5. Một số thương hiệu thiết bị đóng cắt CB trên thị trường     

Thiết bị đóng cắt hiện nay khá phổ biến trên thị trường, vậy nên để đảm bảo chất lượng và độ tin cậy bạn nên lựa chọn các thương hiệu uy tín như: LS, Panasonic, Schneider, Mitsubishi, Chint,…

Alofix247 – phân phối các sản phẩm biết bị điện và thiết bị đóng cắt CB

Alofix247 là đại lý cung cấp các thiết bị điện dân dụng và đóng cắt từ các thương hiệu nổi tiếng

Với giá cả ưu đãi, hỗ trợ khách hàng liên tục và tận tâm

Đa dạng về mặt chủng loại, cung cấp số lượng lớn, chất lượng uy tín hàng đầu

Với đội ngũ nhân viên, kỹ sư kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực lắp đặt thi công, luôn tư vấn, hỗ trợ kịp thời khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Sản phẩm: Tại Đây

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *