cách sử dụng và bảo dưỡng ắc quy xe điện

Cách sử dụng và bảo dưỡng ắc quy xe điện

Xe điện ngày nay đang được ưu tiên sử dụng, từ các phương tiện có trọng tải lớn hay nhỏ vì nó bảo vệ môi trường, ít thải các khí độc và tiết kiệm nhiên liệu, và một bộ phận không thể thiếu đó là ắc quy xe điện.

ắc quy xe điện đang phổ biến trên thị trường tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và năng suất của xe điện.

Alofix247 sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sử dụng và bảo dưỡng ắc quy xe điện qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thế nào là ắc quy xe điện

Hiện nay, đang cho ra đời các dòng xe sử dụng năng lượng điện và nhiều loại ắc quy xe điện ra đời, cùng với đó là sự ra đời của nhiều dòng ắc quy xe đạp điện.

Ắc quy xe điện cũng có 2 loại chính là ắc quy khô và ắc quy nước

Ắc quy xe điện
Ắc quy xe điện

Tùy thuộc vào công suất của xe mà sẽ có từng loại ắc quy phù hợp

2. Đặc điểm kỹ thuật của ắc quy xe điện

Ắc quy xe điện được làm 10% là ắc quy khô. Và chúng được chia là 2 loại sau đây:

Thứ nhất là bình 12A -12V

Loại bình này thường được sử dụng cho các dòng xe đạp điện. Theo đó một số dòng xe hiện nay sử dụng bình 12Ah này như Yamaha (H1, H2, H3, H5, N2). Dòng xe điện Honda A6, A8, HKbike CAP-A, HKbike Zinger Color, Giant M133 bánh bé, Nijia,…

Mẫu xe dùng bình 12Ah
Mẫu xe dùng bình 12Ah

Bạn cần lưu ý để trong quá trình sử dụng có thể thay thế cho đúng nhé. Những dòng xe này thường có động cơ dưới 350W, vận tốc xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất là 30km/h. Với tốc độ này, chúng ta có thể đi được 40km nhé các bạn.

Theo tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất, bình 12Ah có tuổi thọ cũng chính là số lần chúng ta sạc, trung bình là 350 lần sạc có thể sử dụng khoảng 1 năm. Riêng 1 số ắc quy nhập khẩu độ bền có thể lâu hơn.

Thứ 2 là loại ắc quy 12V 20Ah

Loại bình thường thường sử dụng đối với xe máy điện công suất từ 500W trở lên. Một số mẫu xe dùng bình 20Ah, như: 133S, 133 GSi ,… dùng loại 4 bình nối tiếp. Ngoài ra một số dòng xe động cơ có công suất lớn > 800W trên thị trường hiện nay như: Xmen, Zoomer, V5, Vespa, Jeek… lại hay dùng ắc quy 12V-20Ah, gồm 5 bình đấu nối tiếp.

Ắc quy xe điện
Mẫu xe dùng bình 20Ah

Dòng xe sử dụng bình ắc quy 12V 20Ah dùng 4 bình động cơ 500W có thể vận chuyển với tốc độ 40km/h. Một số loại xe sử dụng 5 bình 20Ah, động cơ >800W có thể di chuyển với tốc độ lên đến 60km/h.

Đặc tính kỹ thuật ắc quy xe đạp điện, xe máy điện

Ắc quy xe đạp điện, xe máy điện chỉ thể hiện 2 thông số trên vỏ bình là Ah (dung lượng ắc quy C) và Volt (điện áp bình). Không giống như xe ô tô hay gắn máy có thêm thông số CA (dòng khởi động).

Bên cạnh đó, ắc quy xe đạp điện, xe máy điện còn có các thông số khác như: kích thước bình, công suất đầu ra, thời gian sạc, quảng đường đi được khi ắc quy đầy, tuổi thọ tính trên số lần sạc, trọng lượng bình.

Khác với nhiều loại ắc quy khác như UPS, ắc quy trạm hay ắc quy khởi động,.. loại ắc quy xe đạp điện, xe máy điện thuộc chu kỳ nạp xả. Thiết kế phù hợp để thực hiện việc nạp xả 1 lần/ ngày.

3. Các tiêu chí đánh giá một bình ắc quy xe điện tốt

Tiêu chí thứ nhất

Về dung lượng ban đầu củaắc quy xe điện, kí hiệu AH. Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường đi được của một chiếc xe điện. Chúng ta sẽ dùng máy xả 5 ngăn hay là máy CD 5F hay các máy có chức năng kiểm tra dung lượng bình ắc quy để kiểm tra dung lượng Ampe giờ và số phút của bình ắc quy.

Tùy vào mỗi người quen sử dụng đơn vị (số phút hay Ampe giờ) mà ghi và sử dụng tính toán theo đơn vị ấy.

Tiêu chí thứ 2

Là tỉ lệ lỗi, đây là tiêu chí gây nhiều thất vọng nhất cho người dùng. Không có thiết bị, máy móc nào có thể kiểm chứng được ngay trong thời gian ngắn. Tỉ lệ lỗi công bố của các nhà máy sản xuất và lắp ráp ắc quy thi chỉ dưới 2%. Và nhiều chỗ thì công bố cứng là 1%. Chính vì lỗ hỏng mà không có bất cứ cách nào để đo đếm được ngoài việc sử dụng lớn số lượng sản phẩm trong thời gian dài.

Thường mới tính bằng năm mới biết tỉ lệ lỗi của các thương hiệu. Lời khuyên của chúng tôi, các bạn hãy tìm hiểu kĩ về thương hiệu ắc quy xe điện trước khi hợp tác với một đối tác nào đó.

Tiêu chí thứ 3

Dung lượng ắc quy còn lại sau một năm sử dụng. Đây là một tiêu chí quan trọng nhất trong 3 tiêu chí chính để đánh giá một hãng ắc quy xe điện.

Chúng tôi có bảng đối chiếu số phút bằng máy CD 5F hay máy kiểm tra dung lượng như sau:

Bình ắc quy xe điện sau 1 năm sử dụng, xả ở dòng 10 A thì trên 50 phút. Với bình ắc quy xe máy điện sau 1 năm sử dụng xả ở dòng 10 A thì 110 phút. Đây là số phút tối thiểu để được gọi 1 bình ắc quy tốt. Tiêu chí này chính là mấu chốt khác biệt giữa bình ắc quy tốt và bình ắc quy kém.

Vì để làm ra một bộ ắc quy có chất lượng trung bình khi mới xả vẫn lên được 130 phút không phải là vấn đề khó. Các nhà sản xuất đều có thể làm được việc này. Bằng cách tăng nồng độ axit ngay từ ban đầu, thì số phút hay dung lượng ban đầu sẽ tăng.

Nhưng khi sử dụng 6 tháng hay đến 1 năm, lượng nước bốc hơi làm tỉ lệ axit tăng cao vượt ngưỡng và làm cho tốc độ hỏng cực cũng tăng theo. Và sau 1 năm số phút sẽ không đạt 110 phút. Đó mới là bài toán khó giải để phân biệt đẳng cấp giữa các hãng ắc quy chứ không phải cứ bóc một bộ bình ắc quy mới cho vào máy xả hay máy CD 5F xả ra thấy số phút lớn thì khẳng định ngay là mộtắc quy xe điện tốt.

4. Cách sạc ắc quy xe điện đúng cách

sạc ắc quy xe điện
sạc ắc quy xe điện

Cách sạc ắc quy xe điện

Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy để trên xe.

sạc trực tiếp
sạc trực tiếp

Việc đầu tiên, bạn phải tắt công tắc nguồn xe, cắm đầu sạc vào xe rồi sau đó cắm phích điện vào ổ điện.

Khi các kết nối đã hoàn tất bạn cần phải quan sát đèn báo hiệu trên bộ sạc để biết được tình trạng sạc điện:

Cách 2: Lấy bình ắc quy ra khỏi xe và sạc điện

Lấy ắc quy ra khỏi xe
Lấy ắc quy ra khỏi xe

Để ắc quy trên mặt phẳng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận sạc điện. Nối bộ phận sạc điện với ổ cắm điện thông qua phích cắm.

Lưu ý: tuyệt đối không dốc ngược bình trong khi đang sạc điện. Cần phải kiểm tra các thông số bình ắc quy để sử dụng sạc điện đúng với công suất bình để tránh trường hợp ắc quy nhanh bị chai và phồng.

Kéo dài tuổi thọ ắc quy xe điện.

Để đảm bảo tuổi thọ ắc quy được tốt nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Vấn đề về bộ sạc:

Khi mua xe mới về bạn cần sạc cho thật đầy bình (sạc khoảng 10-12 tiếng liên tục). Việc sạc ban đầu này làm cho cực tính của ắc quy được già hơn và sau này sử dụng xe đi được lâu và bền hơn. Nếu khi mới mua về vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng nhiều thì ắc quy sẽ bị non và không bền.

Nên tránh trường hợp ngày sạc quá nhiều lần, và xe còn nhiều điện vẫn cắm sạc. Điều này làm cho ắc quy rất nhanh hỏng.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì sau khoảng 3-4 tháng sử dụng cần xả sạch điện trong bình bằng cách cho xe hoạt động đến lúc hết điện hoàn toàn và sạc lại cho đến khi bình đầy hẳn (sạc liên tục từ 10-12 tiếng) sẽ làm cho tuổi thọ ắc quy bền hơn.

Chỉ sử dụng bộ sạc phù hợp với bình ắc quy, tránh tuyệt đối không tủy tiện sử dụng các bộ sạc khác vì mỗi bình ắc quy có một mức điện áp riêng do đó bộ sạc cũng phải có cùng điện áp với ắc quy.

Trong quá trình sạc, nếu phát hiện nhiệt độ bộ sạc quá cao hay có mùi cháy, khét thì bạn phải dừng ngay việc sạc điện và đem đến cửa hàng để kiểm tra.

Không được cắm bộ sạc điện vào nguồn chờ sẵn mà không sạc điện cho bình.

Không nên sạc điện ngay khi vừa đi xe về bởi lúc này bình vẫn nóng, nếu sạc ngay sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy khiến tuổi thọ ắc quy sẽ không quá 1 năm. Nên để xe nghỉ sau 30 phút hoặc 1 tiếng rồi hãy tiến hành sạc.

Một bộ ắc quy thường có 4-5 bình ắc quy nhỏ. Khi có dấu hiệu 1 bình bị chai thì bạn nên thay luôn, không nên cố dùng tiếp bởi khi đó các bình còn lại phải đảm nhiệm thêm chức năng của bình đã chai, từ đó cả bộ ắc quy sẽ nhanh bị hỏng.

Lúc chạy xe:

Khi bắt đầu khởi động, bạn nên hỗ trợ đạp vài vòng để xe khỏi động nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều điện năng. Điều chỉnh ga từ từ , không nên vít hết ga để tránh làm hỏng phụ kiện xe.

Khi lên dốc, chở nặng…bạn nên dùng chân đạp thêm để trợ sức cho xe.

Chỉ trở theo đúng tải trọng của nhà sản xuất quy định.

Không nên chạy xe cạn kiệt năng lượng.

5. Tại sao nên lựa chọn Alofix247 làm nơi phân phối các loại ắc quy xe điện

Alofix247 là đại lý cung cấp các ắc quy xe điện chính hãng giá tốt hàng đầu tại TPHCM, chuyên cung cấp các thiết bị ắc quy Khởi Động như ắc quy GSắc quy Đồng Naiắc quy Enimac,…

Với giá cả ưu đãi, hỗ trợ bảo hành khách hàng lâu dài từ 6-12 tháng

Hỗ trợ các dịch vụ bảo trì, nâng cấp, thay thế ắc quy xe điện

Với đội ngũ nhân viên, kỹ sư kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ắc quy, luôn tư vấn, hỗ trợ kịp thời khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Dịch Vụ Tại Đây

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *