7 dấu hiệu ắc quy xe điện bị hỏng

7 dấu hiệu ắc quy xe điện bị hỏng

Các xe điện hiện nay được sử dụng rất phổ biến vì vừa tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vì người sử dụng chưa biết cách kiểm tra vào bảo dưỡng đúng cách dẫn đến ắc quy xe điện bị hỏng.

Việc ắc quy xe điện bị hỏng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và công suất sử dụng của xe điện. Khi bị hỏng ắc quy, cần thay thế ắc quy khác để tránh hư hỏng các thiết bị khác.

Alofix247 sẽ đưa ra 7 dấu hiệu ắc quy xe điện bị hỏng để các bạn nhận biết cho xe điện của mình.

Nguyên nhân dẫn đến ắc quy xe điện bị hỏng

Nguyên nhân phổ biến khiến ắc quy xe điện bị hỏng là do, trong quá trình sử dụng lâu ngày các cực chì bị rụng xuống đáy bình ắc quy nên làm giảm công suất gây ì xe, hoặc sinh nhiệt khi sạc điện lâu. Xe đi bị ngập nước, hư hỏng ở hệ thống dây điện hoặc đấu thêm các phụ kiện tiêu thụ điện khác ngoài thiết kế ban đầu của xe cũng là nguyên nhân ắc quy xe điện bị hỏng.

ắc quy xe điện bị hỏng
Xe điện bị ngập nước

Sạc không đúng bộ sạc, đổ xe gây móp bình ắc quy cũng là những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng hỏng ắc quy. 

Thông thường xe đạp điện Nijia, xe điện Milan II, xe điện Giant sẽ có 4 bình ắc quy nhỏ, còn những dòng xe điện như xe điện Zoomer X5, xe điện Xmen, xe điện Vespa Nioshima, xe điện Gogo Zip 2016 sẽ có 5 bình).

Tuổi thọ của ắc quy trung bình từ 2 – 3 năm, sau đó phải thay mới. Sau khoảng 1 năm thời gian sử dụng thời gian sạc điện sẽ rút ngắn đi, nhiều người không biết thường cắm sạc quá lâu dẫn đến hỏng bình ắc quy. Thường thì trong năm đầu tiên thời gian sạc điện trung bình là 6 – 8 giờ, cũng có loại xe là 8 – 10 giờ. Năm thứ hai thời gian giảm xuống còn 3 – 6 giờ sạc là đầy bình. Đến năm thứ ba thì bạn nên đi thay bình ắc quy mới.

7 dấu hiệu ắc quy xe điện bị hỏng

Xe chạy chậm, ì ạch

Khi vận hành xe điện, bạn thấy có hiện tượng xe chạy chậm, ì ạch, rất khó khăn khi tăng tốc hoặc leo dốc. Điều này cho thấy ắc quy của bạn đang có vấn đề, ắc quy xe điện bị hỏng.

xe điện chạy ì ạch
xe điện chạy ì ạch

Ắc quy sạc nhanh hoặc sạc mai không đầy

Thời gian để sạc đầy cho một chiếc ắc quy xe đạp điện cần 6-8 tiếng; xe máy điện khoảng 8-10 tiếng. Nhưng nếu xe điện gặp hai trường hợp sau: sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi ắc quy mới đầy điện chứng tỏ ắc quy xe điện của bạn có vấn đề rồi đấy. Điều này cho thấy do ắc quy xe điện bị hỏng dẫn đến khả năng tích điện kém, sạc nhanh đầy nhưng là đầy pin ảo. Hoặc là sạc mãi không đầy điện, đi lại nhanh hết điện, cũng do khả năng tích điện kém của ắc quy.

 ắc quy xe điện bị hỏng
sạc ắc quy xe điện

Xe bị giật khi tăng ga

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xe điện bị giật, tăng ga không di chuyển là do xe bị hư hỏng ở bộ phận IC điều khiển tốc độ hay còn gọi là IC điều tốc. Trường hợp IC điều tốc bị hỏng có thể do bị nước ngấm vào ắc quy, khiến ắc quy bị hỏng.

xe điện bị giật

Thêm vào đó, ắc quy xe điện bị chai hỏng thì nội trở của pin sẽ tăng, khiến dòng xả của ắc quy giảm. Khi đó dòng xả không đều, dẫn tới xe bị giật khi tăng ga.

Xe đi được quãng đường ngắn là hết điện

Với mức độ quãng đường đi được trung bình của xe điện khi sạc đầy thường là từ 50km/1 lần sạc hoặc nhiều hơn là 80km (tùy thuộc vào công suất động cơ của từng loại xe). Nếu độ dài của quãng đường bị rút ngắn lại trên một lần sạc đầy điện, đang di chuyển mà hết pin. Điều này cho thấy, ắc quy của bạn cũng có dấu hiệu bị hỏng, cần được thăm khám và sửa chữa.

xe nhanh hết điện

Ắc quy đã sạc đầy nhưng vít ga bị sụt điện và không đi được

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ắc quy xe điện đã được sạc đầy nhưng vít ga bị sụt điện và không đi được là do ắc quy xe điện không có khả năng tích điện. Trên màn hình hiển thị sạc đầy là do báo pin bị ảo. Báo pin đầy nhưng thực tế đó là hiện tượng pin ảo do ắc quy xe điện bị hỏng.

Ắc quy xe điện bị nóng khi sạc

Thông thường, bộ phận tích điện của xe điện được thiết kế từng xe từ 4 bình đến 5 ắc quy với nhau. Nếu một trong số các bình ắc quy đó bị hỏng khiến cho việc sạc đầy sẽ lâu hơn. Chính vì vậy khi sạc ắc quy sẽ khiến cho toàn bộ bình ắc quy sinh nhiệt, bị nóng.

ắc quy xe điện bị nóng
ắc quy xe điện bị nóng

Để nhận diện mức độ nóng của bình ắc quy, thao tác làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần sờ tay chỗ để  ắc quy khi nó đang sạc, bạn cảm thấy hơi nóng phả ra từ bình, điều này cho thấy ắc quy xe điện bị hỏng, bị phồng, cần có giải pháp khắc phục nhanh chóng, lên rút sạc ra và không sạc nữa.

Ắc quy có hiện tượng phồng, bốc mùi khó chị hoặc chảy nước

Bạn quan sát phía ngoài bình ắc quy có hiện tượng phồng to một cách bất thường, không giống với hình dáng ban đầu mà bạn thường thấy. Bạn tiến gần vào bình ắc quy để kiểm tra sẽ thấy ắc quy bị chảy nước. Đây chính là tình trạng mất an toàn của ắc quy thậm chí là bị hỏng hoàn toàn.

ắc quy xe điện bị phồng
ắc quy xe điện bị phồng

Cách khắc phục tránh ắc quy xe điện bị hỏng

Mỗi nguyên nhân tương ứng với cách khắc phục khác nhau, đo đó tuỳ vào lỗi gây hỏng ắc quy mà bạn có cách xử lý cho phù hợp nhé. 

– Do hỏng sạc : Điều nên làm nhất là thay luôn sạc mới cho xe, bởi nếu sửa chữa sạc xe điện có thể dẫn đến tình trạng khi sạc ắc quy cho ra điện áp cao hơn gây đến hỏng ắc quy. Cần sạc, xả ắc quy định kỳ đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. 

sạc ắc quy xe điện bị hỏng
sạc ắc quy bị hỏng

– Hỏng cả bình Ắc quy : Tốt nhất là nên thay mới, nên thay đúng chủng loại và chất lượng với bình ắc quy cũ. Bên cạnh đó, cần kiểm tra ắc quy định kỳ để kịp thời phát hiện trạng thái bất thường để kịp thời khắc phục. 

– Ngoài ra, khi lưu thông, nên để ý đi xe điện đúng cách, đó là: không nên đi xe vào đoạn đường ngập nước quá sâu. Khi rửa xe cần chú ý không để nước vào hệ thống IC điều tốc có thể gây chập cháy. 

Nhìn chung, khi xe chủ xe nên đem xe đến các cửa hàng uy tín để kiểm tra lại toàn bộ xe cũng như hệ thống dây dẫn điện, các thiết bị phụ trợ khác từ đó khắc phục triệt để những hư hỏng trên xe.

Alofix247 phân phối và cung cấp dịch vụ bảo trì, nâng cấp, thay thế ắc quy

Alofix247 là đại lý cung cấp các ắc quy chính hãng giá tốt hàng đầu tại TPHCM, chuyên cung cấp các thiết bị ắc quy Khởi Động như ắc quy GSắc quy Đồng Naiắc quy Enimac,…

Hỗ trợ bảo hành khách hàng lâu dài từ 6-12 tháng

Giá cả hợp lý ưu đãi, chiết khấu cao khi mua số lượng lớn

Hỗ trợ các dịch vụ nâng cấp, thay thế bảo dưỡng ắc quy

Với đội ngũ nhân viên, kỹ sư kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ắc quy, tư vấn, hỗ trợ và đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Dịch Vụ Tại Đây

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://alofix247.com/

Email: sales@alofix247.com/ alofix247@gmail.com

Fanpage: ALOFIX247

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *